Đài tiếng nói nhân dân TPHCM
The Voice of Ho Chi Minh City People
 • Bình Nhưỡng bắt đầu dùng tiền mới

  CHDCND Triều Tiên trong ngày 7-12 sẽ chính thức dùng loại tiền won mới nhưng hiện có rất nhiều lo ngại về quyết định đổi tiền mới này.

  Bình Nhưỡng bắt đầu dùng tiền mới

   

  CHDCND Triều Tiên trong ngày 7-12 sẽ chính thức dùng loại tiền won mới nhưng hiện có rất nhiều lo ngại về quyết định đổi tiền mới này.

   

  Đầu tuần trước, Bình Nhưỡng thông báo với người dân và các sứ quán nước ngoài rằng họ sẽ thay đổi đồng tiền mới bằng cách gạch bỏ hai số 0 đối với đồng tiền cũ.

   

   

  Tiền mới của Bình Nhưỡng với chân dung cố Chủ tịch Kim Nhật Thành - Ảnh: Daily NK

   

  Tuy vậy, chính phủ lại hạn chế số lượng tiền cũ được phép đổi sang đồng tiền mới và yêu cầu người dân gửi toàn bộ số tiền dư còn lại vào ngân hàng quốc doanh. Ban đầu người dân chỉ được phép đổi 100.000 won mỗi gia đình, nhưng sau đó chính quyền đã quyết định tăng thêm 50.000 won cho mỗi cá thể của gia đình đó.

   

  Theo tờ Daily NK, một trang tin online ở Seoul chuyên đưa tin về CHDCND Triều Tiên, thì người dân đã chất tiền cũ và đốt tại hai địa điểm khác nhau ở thành phố Hamhung để bày tỏ thái độ.

   

  Việc đổi tiền mới - quyết định quyết liệt nhất trong 50 năm qua - được coi là nhắm tới kìm hãm tình trạng lạm phát và kiểm soát thị trường tiền tệ chợ đen của nước này.

   

  Theo China Post, chính quyền Bình Nhưỡng đang tìm cách kiểm soát lại nền kinh tế khỏi tay thương nhân. Hồi năm 2002, khi không đủ sức nuôi sống người dân, chính quyền Bình Nhưỡng đã bắt đầu cho phép một số chợ, trong đó có chợ nông sản, được tự do hoạt động. Các chợ mới dù kích thích thương mại nhưng đồng thời cũng bán một số hàng cấm như phim ảnh từ Hàn Quốc khiến chính quyền ở đây cảm thấy lo ngại.

   

  Có thông tin nói chợ bán buôn lớn nhất ở Bình Nhưỡng đã bị đóng cửa từ giữa tháng 7 vừa rồi.

   

  Theo nhiều nguồn tin, việc đổi tiền bất ngờ đã làm người dân Triều Tiên hoảng loạn và lo sợ. Một người đàn ông đã thiệt mạng khi tranh cãi việc anh nên trả nợ bằng tiền cũ hay tiền mới. Theo tờ Daily NK, một cặp thương nhân 60 tuổi khác đã tự tử tại tỉnh Bắc Hamyong sau khi nghe tin về việc đổi tiền.

   

  Theo Tuổi trẻ