Đài tiếng nói nhân dân TPHCM
The Voice of Ho Chi Minh City People
 • Bình Nhưỡng có thể sản xuất 12.000 tấn vũ khí hóa học

  CHDCND Triều Tiên có khả năng sản xuất tới 12.000 tấn vũ khí hóa học, có thể gây thiệt hại nhân mạng quy mô lớn cho Hàn Quốc - ông Kwon Yang Joo, chuyên viên Viện Phân tích quốc phòng Hàn Quốc, báo động.

  AFP dẫn lời ông Kwon Yang Joo cho biết ngoài vũ khí hạt nhân, kho vũ khí hóa học của Bình Nhưỡng đang là vấn đề an ninh cấp bách cho Seoul. Cộng đồng quốc tế cần chứng tỏ ý chí mạnh mẽ của mình bằng cách giải giới vũ khí hóa học và thúc đẩy nhanh tiến trình phi hạt nhân hóa trên bán đảo Triều Tiên.

  Bộ Quốc phòng Hàn Quốc ước tính CHDCND Triều Tiên hiện có khoảng 2.500-5.000 tấn hơi độc, hơi mù tạt và các chất độc hóa học khác. Trong khi đó, theo ông Kwon, CHDCND Triều Tiên có thể sản xuất tới 12.000 tấn vũ khí hóa học được sử dụng cho pháo binh, tên lửa và không quân.

  Theo ông, 5.000 tấn chất độc hóa học có thể nhiễm độc cho một vùng rộng 2.500km2, tức lớn gấp bốn lần thủ đô Seoul. Ông cũng báo động Bình Nhưỡng có khả năng sản xuất 625.000-1.250.000 bom hóa học, nếu nước này sử dụng toàn bộ kho dự trữ chất độc hóa học của mình.

  TTO