028.38225933 (Hotline) - 028 3822 1188 (FM 95.6) - 028 38291 357
icon-radio-fm-999-mhz
logo-voh-radio-online
Điện thoại: 028.38225933 - 028.38225934
Đường dây nóng bạn nghe đài: 028.3891 357 - 0948747571

Bộ trưởng Tư pháp từ chức, đảng Dân chủ lo 'sốt vó' số phận của ông Mueller

Giám đốc điều hành Liên đoàn Tự do Dân sự Mỹ (ACLU)Anthony Romero khuyến cáo Thượng viện Mỹ phải đảm bảo bất kỳ ai mà Tổng thống Trump đề cử thay thế ông Sessions sẽ không thể can thiệp cuộc điều tra.

Việc Bộ trưởng Tư pháp Mỹ Jeff Sessions từ chức theo yêu cầu của Tổng thống Donald Trump một ngày sau khi đảng Cộng hòa mất quyền kiểm soát Hạ viện đang dấy lên lo ngại về số phận của Công tố viên đặc biệt Robert Mueller.

Ông Robert Mueller,

Ông Robert Mueller, từng làm cựu Giám đốc FBI, nhận trách nhiệm dẫn dắt cuộc điều tra Nga can thiệp bầu cử Mỹ 2016. Ảnh: AP

Theo đài Spuntik, Bộ trưởng Sessions từ lâu luôn phải đối mặt với những lời chỉ trích từ Tổng thống Trump vì đã tự ý rút khỏi cuộc điều tra cáo buộc Nga can thiệp bầu cử Mỹ năm 2016 do Công tố viên đặc biệt Mueller đứng đầu.

Hiện ông Mueller nhận trách nhiệm dẫn dắt cuộc điều tra khả năng có sự liên hệ giữa Moskva và ban vận động tranh cử của Tổng thống Trump. Trên thực tế, Tổng thống Trump nhiều lần gọi cuộc điều tra của Mueller như một "cuộc săn lùng phù thủy".

Theo kết quả bầu cử giữa kỳ ngày 6/11, đảng Dân chủ đã giành quyền kiểm soát Hạ viên khỏi tay đảng Cộng hòa.

Chưa đầy một ngày sau, Tổng thống Trump đã cách chức Bộ trưởng Tư pháp Sessions. Trên trang Twitter cá nhân, Tổng thống Trump thông báo Chánh Văn phòng Bộ Tư pháp Matthew G. Whitaker sẽ trở thành Quyền Bộ trưởng Tư pháp, đồng thời trao cho Thứ trưởng Tư pháp Rod Rosenstein quyền giám sát độc lập cuộc điều tra đặc biệt về cáo buộc nhóm vận động tranh cử của ông có thông đồng với Nga.

Vài giờ sau dòng tweet của Tổng thống Trump, Quyền Bộ trưởng Tư pháp Mỹ Whitaker trong một tuyên bố cam kết ông thề sẽ duy trì pháp quyền và dẫn dắt Bộ Tư pháp theo các tiêu chuẩn đạo đức cao nhất. Đề cử của Tổng thống Trump thay cho vị trí của ông Sessions chính thức phải được Thượng viện Mỹ thông qua.

Động thái sa thải Bộ trưởng Tư pháp đã làm dấy lên nhiều câu hỏi về tương lai của cuộc điều tra cáo buộc nhà lãnh đạo Mỹ thông đồng với Nga trong chiến dịch tranh cử tổng thống 2016.

Lãnh đạo phe thiểu số Thượng viện Mỹ Chuck Schumer ngay sau khi nhận được thông tin Bộ trưởng Sessions bị sa thải cho rằng ông Whitaker trong vai trò mới nên tự mình rút khỏi cuộc điều tra của điều tra viên đặc biệt Mueller.

Trong một tuyên bố riêng, Lãnh đạo phe thiểu số Hạ viện Nancy Pelosi cũng khẳng định Quốc hội Mỹ phải hành động ngay lập tức để bảo vệ cuộc điều tra của ông Mueller trước các nỗ lực can thiệp của Tổng thống Trump.

Ít nhất 6 nghị sĩ Quốc hội theo phe Dân chủ bao gồm Thượng nghị sĩ Bernie Sanders, Elizabeth Warren, Ron Wyden và Cory Booker nhấn mạnh Tổng thống Trump có lẽ đang tìm cách ngăn chặn cuộc điều tra của Mueller và kêu gọi ông Whitaker hãy tự rút lui.

Trong khi đó, Giám đốc điều hành Liên đoàn Tự do Dân sự Mỹ (ACLU) Anthony Romero khuyến cáo Thượng viện Mỹ phải đảm bảo bất kỳ ai mà Tổng thống Trump đề cử thay thế ông Sessions sẽ không thể can thiệp cuộc điều tra Nga của ông Mueller.

Moskva đã nhiều lần bác bỏ các cáo buộc về can thiệp vào cuộc bầu cử Mỹ, cho rằng đó là các thông tin vô căn cứ và nằm trong âm mưu của các chính trị gia và phương tiện truyền thông Mỹ muốn thổi bùng quan điểm chống Nga.