Đài tiếng nói nhân dân TPHCM
The Voice of Ho Chi Minh City People
 • Bộ Tứ họp bên lề Hội nghị Munich về hòa bình Trung Đông

  Các quan chức hàng đầu của LHQ, Mỹ, Nga, Liên minh châu Âu ngày 1/2 sẽ nhóm họp để thảo luận biện pháp hỗ trợ Ngoại trưởng Mỹ John Kerry trong nỗ lực làm trung gian cho cuộc xung đột Israel-Palestine.

  Cuộc họp của nhóm Bộ Tứ bảo trợ cho tiến trình hòa bình Trung Đông sẽ được tổ chức tại Munich (Đức), bên lề Hội nghị An ninh hàng năm diễn ra tại đây. Cao ủy Liên minh châu Âu về chính sách đối ngoại Catherine Ashton cho biết bà sẽ chủ trì cuộc họp với ngoại trưởng Mỹ Giôn Keri, Tổng thư kí LHQ Ban Ki-moon, Ngoại trưởng Nga Sergei Lavrov và đặc phái viên nhóm Bộ Tứ Tony Blair.

  Ông Kerry đã có gắng suốt 6 tháng qua để thúc đẩy Israel và Palestine tiến tới một thỏa thuận hòa bình, chấm dứt hàng chục năm xung đột. Các nhà ngoại giao hy vọng, trong vài tuần tới, Ngoại trưởng Kerry ít nhất sẽ đảm bảo một khung thỏa thuận để cho phép tiếp tục đàm phán chi tiết hơn sau thời hạn chót 2 bên phải đạt được thỏa thuận tạm thời vào cuối tháng 4 năm nay. Tuy nhiên, do hai bên còn quá khác biệt về những vấn đề cốt lõi như đường biên giới, an ninh, quyền trở về của người tỵ nạn, quy chế tương lai của Jerusalem, nhiều người Palestine và Israel tin rằng, đàm phán sẽ không đi đến đâu.

   

  VOV