Đài tiếng nói nhân dân TPHCM
The Voice of Ho Chi Minh City People
 • Bolivia cáo buộc Mỹ gài gián điệp khắp Mỹ Latinh

  Tổng thống Bolivia Evo Morales ngày 9/2 cáo buộc Mỹ gài gián điệp tại nước ông và các nước khác ở Mỹ Latinh.

  Ông Morales cho rằng các gián điệp của Mỹ hoạt động dưới vỏ bọc của Cơ quan Phát triển Quốc tế của Mỹ (USAID) và các tổ chức phi chính phủ (NGO).

  Tổng thống Bolivia Evo Morales.

  Tại cuộc họp báo ở Oruro, thành phố ở Tây Nam Bolivia, Tổng thống Morales nói: "Tôi dám chắc rằng một số NGO, đặc biệt là các tổ chức do USAID tài trợ, là tổ chức gián điệp tại Bolivia, và không chỉ tại Bolivia mà còn trên khắp Mỹ Latinh."

  Theo ông Morales, dưới vỏ bọc hoạt động viện trợ phát triển của các tổ chức nói trên, Mỹ biết rõ "mọi chi tiết của hoạt động trên các lĩnh vực xã hội cũng như hoạt động của các nhà lãnh đạo nghiệp đoàn" tại các nước Mỹ Latinh.

  Tổng thống Morales tỏ ý lấy làm tiếc rằng một số nhà lãnh đạo nghiệp đoàn được cho là đã bị các NGO này lợi dụng nhằm khuấy động tranh cãi như vụ dự án đường cao tốc tại khu vực sinh sống của người bản xứ ở đất nước ông.

  Ông Morales đã phải lệnh tạm ngừng thi công đường con đường cao tốc mới trong bối cảnh dư luận chỉ trích mạnh mẽ hành động trấn áp của cảnh sát đối với người biểu tình bản địa hồi tháng 9/2011.

  VNplus