Đài tiếng nói nhân dân TPHCM
The Voice of Ho Chi Minh City People
 • Bolivia yêu cầu làm rõ thông tin về chuyên cơ Tổng thống

  Ngày 8/7, Bolivia đã yêu cầu Pháp, Bồ Đào Nha, Tây Ban Nha và Italy thông báo cho phía Bolivia biết tên của người đã nói với các nước này rằng cựu nhân viên CIA Edward Snowden đã có mặt trên chuyên cơ của Tổng thống Bolivia Evo Morales hồi tuần trước, dẫn đến việc chuyên cơ của ông Evo Morales không được đi qua không phận các nước này.

  Tổng thống Bolivia Evo Morales - nguồn: consciouslifenews.

  Trong một tuyên bố, Bộ trưởng Bộ Thông tin Bolivia Amanda Davila nêu rõ: đây là hành động khủng bố cấp nhà nước nhằm vào vị Tổng thống, một quốc gia và người dân của nước đó. Bà Amanda Davila cũng yêu cầu Chính phủ Tây Ban Nha và Chính phủ các nước Pháp, Bồ Đào Nha, Itlaly làm rõ và giải thích về việc phát tán thông tin sai lệch này.

  Trong một diễn biến có liên quan, Ngoại trưởng Bolivia David Choquehuanca đã cho triệu hồi và có cuộc gặp với các Đại sứ Pháp, Tây Ban Nha, Italy và đại diện của Bồ Đào Nha, nước hiện chưa có đại sứ tại Bolivia tới để bàn về vấn đề trên. Chi tiết của cuộc gặp vẫn chưa được công bố.

  Ông Edward Snowden, người đã tiết lộ các bí mật tình báo “động trời” của Mỹ được cho là đang ẩn náu ở khu quá cảnh của sân bay Sheremetyevo tại Moscow, Nga và đã xin tị nạn chính trị tại 27 nước, trong đó có 6 nước Mỹ Latin là Bolivia, Brazil, Cuba, Ecuador, Nicaragua và Venezuela. Chính quyền Tổng thống Nga Vladimir Putin đã từ chối đề nghị yêu cầu dẫn độ Snowden về nước của Mỹ song lên tiếng hối thúc nhân vật này rời khỏi Nga sớm nhất có thể. Tổng thống Mỹ Barack Obama đã từng tuyên bố: bất cứ quốc gia nào cho Snowden tị nạn sẽ phải đối mặt với hậu quả nghiêm trọng.

  VOV