Đài tiếng nói nhân dân TPHCM
The Voice of Ho Chi Minh City People
 • Bom nổ gần nơi Thủ tướng Thái Lan sắp đến thăm

  Nhóm vũ trang Hồi giáo chủ trương ly khai đã tiến hành ba vụ đánh bom tại hai tỉnh Yala và Pattani ở miền Nam Thái Lan trước khi Thủ tướng Abhisit Vejjajiva đến thăm khu vực này hôm 7-1.

  HTML clipboard
   

  Một tay súng thiệt mạng khi đụng độ với lính Thái Lan tại Narathiwat hôm 6-1. Ảnh: AFP

  Theo hãng tin AFP, vụ nổ thứ nhất chỉ cách nơi ông Abhisit đến để chủ trì lễ khánh thành một con đường ở tỉnh Yala khoảng 100 m. Vụ nổ đã khiến một cảnh sát thuộc đội bảo vệ chuyến đi của ông Abhisit bị thương. Vụ kế tiếp cách đó khoảng 2 km có sức công phá lớn hơn khiến một tình nguyện viên dân quân thiệt mạng.

  Trong khi đó, một vụ nổ mìn gài trên đường tại tỉnh Pattani cũng được ghi nhận nhưng không gây thương vong. Ngoài ra, hôm 6-1, một tay súng ngồi trên xe máy đã bắn chết viên chức phụ trách trạm khí tượng tại Pattani theo đạo Phật.

  Một tay súng Hồi giáo bị bắn chết trong cuộc đụng độ với binh lính Thái Lan tại tỉnh Narathiwat. Chính quyền đã triển khai 2.000 nhân viên an ninh và 8 trực thăng để bảo vệ cho Thủ tướng Abhisit trong chuyến đi này.

  Tuy nhiên, tuyên bố của Phó Thủ tướng phụ trách an ninh Suthep Thaugsuban đã giảm nhẹ tính nghiêm trọng của tình hình tại khu vực này khi nói rằng ông không lo ngại vì bọn nổi dậy ở địa phương chỉ muốn gây sự chú ý khi có Thủ tướng Abhisit đến nơi này. Bạo động tại ba tỉnh cực Nam Thái Lan là Yala, Pattani và Narathiwat đã khiến hơn 4.100 người thiệt mạng từ năm 2004 đến nay.

  Theo NLĐ