Đài tiếng nói nhân dân TPHCM
The Voice of Ho Chi Minh City People
 • Brazil sẵn sàng tấn công cứ điểm của bọn tội phạm

  Binh lính và cảnh sát bình định, trong đêm 27 và rạng sáng 28-11, đã sẵn sàng tấn công khu ổ chuột Complexo do Alemao - cứ địa nằm ở phía bắc Rio de Janeiro (Brazil), nơi hàng trăm tên tội phạm vũ trang rút vào cố thủ, AFP cho biết.

  Vào ngày thứ bảy cuộc đấu súng tại Rio, Chính phủ Brazil đã ra tối hậu thư buộc bọn tội phạm phải đầu hàng. Hạn chót là “khi màn đêm buông xuống” - người phát ngôn của cảnh sát, đại tá Lima Castro, cho báo chí biết.

  Hàng trăm binh lính và cảnh sát liên bang đã bao vây cứ địa Complexo do Alemao và sẵn sàng tấn công cùng với sự yểm trợ của xe bọc thép. “Chẳng ai muốn có một cuộc tắm máu cả” - người phát ngôn cho biết khi có đến 400.000 dân đang sinh sống trong khu ổ chuột liên hoàn này. Theo cảnh sát, có khoảng 500 tên tội phạm đang cố thủ trong khu Complexo do Alemao.

  Jose Junior, điều phối viên của tổ chức phi chính phủ Afroreggae, đã bắt đầu những cuộc thương lượng với bọn tội phạm để chúng buông khí giới đầu hàng, mà như AFP cho biết, “nhiều tên đã ra đầu hàng”. Nhưng phía cảnh sát chưa xác nhận trường hợp đầu hàng đầu tiên nào. Cùng lúc, những cuộc giao tranh đã nổ ra ở cửa ngõ vào khu Complexo do Alemao khi bọn tội phạm bắn vào chiếc trực thăng dân sự đang quần thảo trên bầu trời khu vực này.

  Cho đến nay, ít nhất 35 người (46 người theo Reuters) đã thiệt mạng và nhiểu người bị thương, 197 tên tội phạm bị bắt, hàng trăm xe hơi và xe buýt bị đốt cháy.

  TTO