Đài tiếng nói nhân dân TPHCM
The Voice of Ho Chi Minh City People
 • Các công đoàn ở Hy Lạp lại đình công phản đối biện pháp khắc khổ mới

  Các tổ chức công đoàn của Hy Lạp ngày 16/5 đã bắt đầu cuộc đình công kéo dài hai ngày, đóng cửa các bến phà và các dịch vụ cung cấp tin tức trước khi diễn ra cuộc tổng đình công phản đối việc chính phủ nước này tiếp tục cắt giảm ngân sách.

  Sinh viên tham gia một cuộc biểu tình ở trung tâm Athens. (Nguồn: AFP/TTXVN)

  Tham gia cuộc đình công này có các nhà báo và các nhân viên lái phà. Cuộc đình công được dự đoán sẽ làm tê liệt các chuyến phà, làm gián đoạn các dịch vụ dân sự và các chuyến bay trong ngày 17/5.

  Theo các tổ chức công đoàn, mục đích của cuộc đình công là nhằm phản đối việc Chính phủ Hy Lạp tiếp tục cắt giảm quỹ hưu trí và tăng thuế theo chương trình siết chặt chi tiêu để đổi lấy các khoản giải ngân mới của các chủ nợ là Liên minh châu Âu (EU) và Quỹ Tiền tệ Quốc tế (IMF).

  Chính phủ Hy Lạp đã chấp nhận tiếp tục cắt giảm quỹ hưu trí và tăng thuế lần lượt vào các năm 2019 và 2020 để có thể nhận đợt giải ngân mới nhằm thanh toán khoản nợ 7 tỷ euro (7,4 tỷ USD) đến hạn tháng Bảy tới.

  Hy Lạp bày tỏ hy vọng việc thanh toán khoản nợ trên sẽ được các nước thuộc Khu vực đồng tiền chung châu Âu (Eurozone) thông qua vào ngày 22/5 tới.

  Nợ công của Hy Lạp hiện ở mức trên 300 tỷ euro, chiếm khoảng 160% Tổng sản phẩm quốc nội (GDP)./.

  TTXVN/VIETNAM+