Đài tiếng nói nhân dân TPHCM
The Voice of Ho Chi Minh City People
 • Các cuộc đàm phán giữa Iran và P5+1 nhích dần từng bước

  Thứ trưởng Ngoại giao Iran Abbas Araqchi hôm qua (21/12) cho biết: các cuộc đàm phán mang tính kỹ thuật giữa Iran và nhóm P5+1 nhằm đạt được một thỏa thuận hạt nhân hôm 19 và 20/12 đang tạo được những bước tiến tích cực dù chậm. Tuy nhiên, ông Araqchi không cho biết chi tiết về nội dung cuộc đàm phán mới nhất này.

  Tuyên bố của Thứ trưởng ngoại giao Iran đưa ra trong thời điểm Iran và nhóm P5+1 gồm 5 nước ủy viên Hội đồng Bảo an Liên hợp quốc là Anh, Nga, Pháp, Mỹ, Trung Quốc và Đức đang nối lại cuộc đàm phán cấp chuyên gia tại Geneva, Thụy Sĩ để bàn về cách thức triển khai thỏa thuận lịch sử mà các bên vừa đạt được tháng 11 vừa qua, theo đó Iran sẽ ngừng hoặc hạn chế một số hoạt động hạt nhân trong vòng 6 tháng để đổi lấy việc các cường quốc phương Tây nới lỏng các biện pháp trừng phạt. 

   
  Đại diện cao cấp của EU bà Ashton và Ngoại trưởng Iran Zarif (Ảnh: VOV)

  Cuộc đàm phán trong hai ngày 19 và 20/12 đã phải kéo dài thêm một ngày để các bên có thêm thời gian thu hẹp bất đồng. Tuy nhiên, theo Thứ trưởng Ngoại giao Iran Abbas Araqchi, nhiều khả năng cuộc họp này sẽ được kéo dài thêm một ngày nữa. 

  Các nhà ngoại giao hy vọng các bên có thể kết thúc quá trình thảo luận thực tế về thời điểm thực thi thỏa thuận trên sau cuộc họp và khung thời gian để thực hiện kế hoạch này dự kiến vào nửa cuối tháng 1/2014, có thể bắt đầu từ ngày 20/1, thời điểm Liên minh châu Âu (EU) nhóm họp để thông qua việc nới lỏng các biện pháp trừng phạt kinh tế đối với Iran. 

  Tuy nhiên, theo một nguồn ngoại giao giấu tên khác, các nước phương Tây hiện vẫn đang lo ngại Iran có thể sẽ có quan điểm “cứng rắn” hơn trong các cuộc thảo luận lần này sau khi Mỹ công bố các biện pháp trừng phạt mới đối với một loạt công ty và cá nhân làm ăn với Iran, bị coi là không tuân thủ lệnh trừng phạt của Mỹ. Một trong những vấn đề được coi là khó khăn nhất là chi tiết kỹ thuật nhằm buộc Iran hạn chế việc làm giàu uranium xuống mức thấp dưới 20%, mức mà cộng đồng quốc tế lo ngại có thể chế tạo ra nhiên liệu vũ khí hạt nhân. 

  Trước đó, tại cuộc thảo luận diễn ra từ ngày 9 đến ngày 12/12 ở thủ đô Vienna - Áo, Iran và nhóm P5+1 đã nhất trí về cơ chế giám sát của Cơ quan Năng lượng Nguyên tử Quốc tế đối với tiến trình thực hiện thỏa thuận hạt nhân tạm thời và trong vòng 6 tháng, Iran sẽ ngừng xây dựng lò phản ứng tại Arak, chấp thuận tiến hành một loạt biện pháp thanh sát bổ sung của Cơ quan Năng lượng Nguyên tử Quốc tế. 

  Tuy nhiên, nhóm đàm phán Iran tuyên bố ngừng các cuộc thương lượng với đại diện Nhóm P5+1 để tham vấn thêm với các quan chức cấp cao trong nước và phản ứng lại việc Mỹ bổ sung 19 công ty và cá nhân vào danh sách các đối tượng chịu lệnh cấm vận của Mỹ.

  VOV