Đài tiếng nói nhân dân TPHCM
The Voice of Ho Chi Minh City People
 • Các nhà sử học Nga đánh giá cao vai trò và các tác phẩm của V.I.Lenin

  Nhân kỷ niệm lần thứ 142 ngày sinh lãnh tụ vô sản Vladimir Ilyich Lenin (V. I. Lenin) (22/4/1870 - 22/4/2012), tờ "Báo Nga" ngày 18-4 đã đăng nhiều ý kiến của các nhà sử học hàng đầu LB Nga ca ngợi vai trò lịch sử của Người và khẳng định các tác phẩm của Lênin vẫn được ưa chuộng nhất trên thế giới.

  Theo đánh giá của Giáo sư Sử học Vladimir Lavrov, Giám đốc Trung tâm lịch sử Học viện lịch sử Nga thuộc Viện Hàn lâm khoa học LB Nga, cho đến nay các tác phẩm của Lenin vẫn xếp số 1 trên thế giới và được dịch ra 134 ngôn ngữ ở 63 nước. Tại Liên Xô trước đây và LB Nga hiện nay, các tác phẩm của Người đã được phát hành 630 triệu bản.

  Tiến sĩ Sử học Alexander Sidorov, Trưởng khoa lịch sử chính trị, trường Đại học tổng hợp Moscow mang tên Lomonosov (MGU) nhấn mạnh, hiện nay sự quan tâm đối với sự nghiệp và các tác phẩm của Lenin vẫn không giảm sút. Ông cho biết mới đây, khoa lịch sử chính trị vừa hoàn thành công trình nghiên cứu đề cập di huấn chính trị của Người.

  Tiến sĩ Sử học Igor Orlov thuộc Học viện Kinh tế Nga, nhận xét không ai có thể bác bỏ hoặc xóa tên của V. I. Lênin khỏi lịch sử. Mọi âm mưu hòng bôi nhọ hoặc phản bác vai trò của Người đều thất bại. Lenin đã thành lập một Nhà nước kiểu mới và đã để lại cho loài người nguồn kinh nghiệm vô cùng phong phú.

  Về phần mình, Giáo sư Triết học Leonid Polyakov, Trưởng khoa chính trị Học viện Kinh tế Nga, đánh giá Lenin đã làm thay đổi thời đại và hiện nay, các tư tưởng của Người vẫn mang tính thời sự, ví dụ Người đã chỉ trích nền dân chủ tư bản, coi đó là hình thức kín để che đậy sự độc tài của giai cấp tư sản.

  TTXVN