Đài tiếng nói nhân dân TPHCM
The Voice of Ho Chi Minh City People
 • Các nỗ lực ngoại giao thúc đẩy tiến trình đàm phán giữa Israel-Palestine

  Giới chức Israel cho biết, nội dung chương trình nghị sự cuộc hội đàm giữa Thủ tướng Benjamin Netanyahu và Tổng thống Mỹ Barack Obama ngày 6/7 sẽ bao gồm các cuộc đàm phán hòa bình giữa Israel và Palestine, vấn đề Gaza… Bộ trưởng Quốc phòng Israel Ehud Barak gặp Thủ tướng Palestine Salam Fayyad trong ngày 5/7. Nguồn tin chính thức từ phía Palestine xác nhận cuộc gặp sẽ diễn ra vào lúc 13h30’ địa phương (tức 10h30 GMT), song địa điểm vẫn được giữ bí mật vì những lý do an ninh.

  Trước đó, ông Barak xác nhận sẽ gặp ông Fayyat và hai bên thảo luận về tình hình hiện tại cũng như việc phối hợp về an ninh. Trong khi đó, Văn phòng Thủ tướng Fayyad cho biết, tại cuộc gặp phía Palestine sẽ đưa ra yêu cầu Israel dỡ bỏ phong tỏa Gaza và chấm dứt các hoạt động tấn công quân sự vào các thành phố của Palestine.

  Trong một diễn biến liên quan, Đài phát thanh Israel đưa tin hai cố vấn cấp cao của Thủ tướng Benjamin Netanyahu đã tới Cairo ngày 4/7 và gặp Giám đốc Tình báo Ai Cập, ông Omar Suleiman để thảo luận về tiến trình hòa bình khu vực. Ai Cập là một trong hai quốc gia Arập đã ký một thỏa thuận hòa bình với Israel và cũng là trung gian hòa giải giữa Israel và Palestine.

  Cùng ngày, Tổng Thư ký Liên đoàn Arập, ông Amr Moussa tuyên bố cộng đồng Arập sẽ đề nghị Hội đồng Bảo an Liên Hợp Quốc trợ giúp nếu các cuộc đàm phán gián tiếp giữa Israel và Palestine không đạt tiến triển.

  Tổng Thư ký Moussa cho biết, tại hội nghị thường kỳ vào tháng 9/2010, Hội đồng Bộ trưởng của Liên đoàn Arập sẽ đánh giá mức độ tiến triển của tiến trình hòa bình và các cuộc đàm phán gián tiếp giữa Israel và Palestine trước khi đưa ra các quyết định tiếp theo.

  Các diễn biến trên xảy ra trước thềm chuyến thăm Mỹ của Thủ tướng Israel Benjamin Netanyahu. Giới chức Israel cho biết, nội dung chương trình nghị sự cuộc hội đàm giữa Thủ tướng Benjamin Netanyahu và Tổng thống Mỹ Barack Obama ngày 6/7 sẽ bao gồm các cuộc đàm phán hòa bình giữa Israel và Palestine, vấn đề Gaza, chương trình hạt nhân của Iran.

  Trong một động thái tạo thuận lợi cho chuyến thăm Mỹ của ông Benjamin Netanyahu, một Uỷ ban cấp Bộ trưởng của Israel ngày 4/7 đã bác bỏ dự luật đề xuất trao cho Quốc hội quyền phủ quyết việc kéo dài thời hạn đình chỉ hoạt động xây dựng nhà định cư ở Bờ Tây, sau khi quyết định của Thủ tướng Netanyahu về việc tạm ngừng xây dựng trong 10 tháng hết hiệu lực vào tháng 9 tới.

  Theo giới chuyên gia, trong cuộc hội đàm với ông Netanyahu ngày 6/7, Tổng thống Obama có thể sẽ hối thúc lãnh đạo Israel gia hạn đình chỉ hoạt động xây dựng. Đây sẽ là cuộc gặp thứ 5 giữa Tổng thống Obama và Thủ tướng Netanyahu, ban đầu dự kiến diễn ra vào ngày 1/6 vừa qua, nhưng bị hoãn do cuộc tấn công của Israel vào đoàn tàu chở hàng cứu trợ tới Gaza.

  Vụ tấn công đã gây ra làn sóng phản đối của quốc tế và làm căng thẳng quan hệ giữa Israel với Mỹ và các đồng minh khác. Các chuyên gia dự đoán cuộc gặp sắp tới sẽ chỉ là dịp để các quan chức an ninh quốc gia của Nhà Trắng khẳng định hợp tác Mỹ - Israel vẫn chặt chẽ, và sẽ không có quyết định quan trọng nào được đưa ra./.

  VOV