Đài tiếng nói nhân dân TPHCM
The Voice of Ho Chi Minh City People
 • Các nước bắt đầu cuộc chạy đua bảo vệ không gian

  Báo The Age của Australia ngày 19-1 đưa tin Ngoại trưởng Australia Kevin Rudd hôm 18-1 tuyên bố nước này ủng hộ nỗ lực của Liên minh châu Âu (EU) nhằm đưa ra một bộ quy tắc ứng xử mới mang tính quốc tế liên quan các hoạt động không gian.

  Ngoại trưởng Kevin Rudd cho rằng tình hình đang trở nên cấp bách hơn bởi sự thật là nhiều nước tiếp tục phát triển các hệ thống vũ khí nhằm hủy diệt vệ tinh. Trong khi đó, từ hệ thống quốc phòng cho tới hệ thống theo dõi biến đổi khí hậu đều dựa vào vệ tinh.
   

  Trước đó, ngày 17-1, Mỹ cũng đã quyết định tham gia vào nỗ lực trên. Ngoại trưởng Mỹ Hillary Clinton cảnh báo sự can dự của con người trên không gian đang trở nên nguy hiểm bởi “các bên thiếu trách nhiệm”.

  Mặc dù cả Australia và Mỹ không nêu rõ “các bên thiếu trách nhiệm” là nước nào, song giới quan sát cho rằng gần đây căng thẳng đã leo thang giữa Bắc Kinh và Washington khi đã xuất hiện cuộc chiến ngôn từ xung quanh cái Mỹ gọi là “chương trình thử nghiệm vũ khí chống vệ tinh của Trung Quốc”.

  Tập đoàn Khoa học và Công nghệ Vũ trụ Trung Quốc (CASC) cũng vừa cho biết Bắc Kinh có kế hoạch phóng 21 tên lửa đẩy và 30 vệ tinh trong năm 2012, vượt qua kỷ lục 19 tên lửa và 22 vệ tinh được phóng trong năm 2010.

  Theo Sách trắng về ngành công nghiệp vũ trụ được công bố hồi tháng trước, Chính phủ Trung Quốc coi nền công nghiệp vũ trụ là một phần quan trọng trong chiến lược phát triển tổng thể quốc gia và tán thành việc thăm dò cũng như sử dụng không gian vũ trụ vì mục đích hòa bình.

  SGGP