Đài tiếng nói nhân dân TPHCM
The Voice of Ho Chi Minh City People
 • Các nước đồng loạt lên án hai vụ tấn công liên tiếp tại Tây Ban Nha

  Hội đồng Bảo an Liên hợp quốc ngày 18/8 đã dành một phút mặc niệm tưởng nhớ các nạn nhân trong loạt vụ tấn công kinh hoàng ở Barcelona của Tây Ban Nha vừa qua.

  Phút mặc niệm diễn ra trước khi bắt đầu phiên họp của 15 nước ủy viên Hội đồng Bảo an Liên hợp quốc về cuộc khủng hoảng tại Yemen.

  Cùng ngày, Thủ tướng Hà Lan Mark Rutte đã lên án vụ việc mà ông cho là "vụ tấn công hèn nhát nhằm vào người vô tội."

  Hỗ trợ người bị thương tại hiện trường vụ đâm xe ở Las Ramblas. (Nguồn: EPA/TTXVN)

  Ông nhấn mạnh vụ tấn công xảy ra vào một "ngày đen tối tại nơi tụ tập nhiều người dân từ khắp nơi trên thế giới."

  Trong khi đó, Thủ tướng Australia Malcolm Turnbull đã gửi lời chia buồn sâu sắc đến gia đình các nạn nhân và Chính phủ Tây Ban Nha, đồng thời khẳng định Australia sẽ đoàn kết với người dân Tây Ban Nha trong cuộc chiến chống khủng bố Hồi giáo cực đoan.

  Nữ hoàng Anh Elizabeth II cũng gửi thông điệp chia buồn tới Hoàng gia Tây Ban Nha và người dân nước này. 

  Từ Vatican, Giáo hoàng Francis bày tỏ chia sẻ với các nạn nhân và gia đình của những người thiệt mạng trong vụ tấn công.

  Trong khi đó, Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình và Thủ tướng Lý Khắc Cường đã gửi thư bày tỏ chia buồn sâu sắc tới Nhà vua Tây Ban Nha Felipe VI và Thủ tướng nước này Mariano Rajoy.

  Thư nêu rõ Trung Quốc phản đối mọi hình thức của chủ nghĩa khủng bố, đồng thời ủng hộ các nỗ lực chống khủng bố cũng như hòa bình và ổn định. Nhà lãnh đạo Trung Quốc khẳng định Bắc Kinh sẵn sàng hợp tác với Tây Ban Nha để tăng cường các chiến dịch chống khủng bố.

  Bày tỏ tình đoàn kết với Tây Ban Nha, Chủ tịch nước Trần Đại Quang, Thủ tướng Chính phủ Nguyễn Xuân Phúc đã gửi điện chia buồn tới Nhà vua Tây Ban Nha Felipe VI và Thủ trướng Tây Ban Nha Mariano Rajoy.

  Vụ tấn công xảy ra đêm 17/8 khi một kẻ thánh chiến Hồi giáo thuộc tổ chức khủng bố Nhà nước Hồi giáo (IS) tự xưng lái xe tải lao vào đám đông trên phố đi bộ Las Ramblas nổi tiếng ở Barcelona làm 13 người thiệt mạng và hơn 130 người khác bị thương. 

  Vài giờ sau đó, một vụ đâm xe khác xảy ra tại thị trấn Cambrils làm 6 dân thường và 1 cảnh sát bị thương. 

  Cảnh sát đã tiêu diệt 5 kẻ đeo đai bom giả tại Cambrils. Hai vụ tấn công liên tiếp này đã làm chấn động châu Âu và thế giới./.

  Nguồn: Vietnam+