Đài tiếng nói nhân dân TPHCM
The Voice of Ho Chi Minh City People
 • Các nước NATO bắt đầu cung cấp vũ khí cho Ukraine

  Ngày 14-9, chính quyền Ukraine tiết lộ các nước NATO đã bắt đầu cung cấp vũ khí cho Kiev nhằm đối đầu với Nga.

  Binh sĩ Ukraine sẽ được NATO cung cấp khí tài hiện đại - Ảnh: Reuters

  Theo RIA Novosti, Bộ trưởng Quốc phòng Ukraine Valeriy Heletey tuyên bố: “Tôi đã nói chuyện với bộ trưởng quốc phòng các quốc gia ở hội nghị thượng đỉnh NATO, những nước có thể giúp đỡ chúng ta. Họ đã lắng nghe và giờ đã bắt đầu cung cấp vũ khí”.

  Tổng thống Ukraine Petro Poroshenko cũng xác nhận đã đàm phán với một số quốc gia NATO về việc cung cấp vũ khí hiện đại cho Kiev. Cố vấn tổng thống Ukraine Yuri Lutsenko cho biết theo một thỏa thuận ở hội nghị NATO, các nước Mỹ, Pháp, Ba Lan, Na Uy và Ý đồng ý cung cấp vũ khí cho Ukraine.

  Trước đó, tổ chức NATO tuyên bố không thể cung cấp vũ khí và các thiết bị quân sự cho Ukraine. Tuy nhiên Tổng thư ký NATO Anders Fogh Rasmussen khẳng định NATO sẽ không can thiệp nếu các nước thành viên quyết định hỗ trợ khí tài cho Kiev.

  Mới đây, ông Poroshenko cũng cho biết Kiev đã đồng ý để các nhà quan sát thuộc Tổ chức An ninh và hợp tác châu Âu (OSCE) sử dụng máy bay không người lái để giám sát thỏa thuận ngừng bắn ở miền đông Ukraine.

  Phía OSCE thông báo máy bay không người lái sẽ theo dõi mọi hoạt động ở khu vực biên giới Ukraine - Nga và việc lực lượng Kiev và ly khai thực hiện thỏa thuận ngừng bắn như thế nào. Công ty Áo Schiebel là bên cung cấp các máy bay không người lái.

  Hôm qua, Ukraine và Nga tiếp tục khẩu chiến dữ dội khi giao tranh vẫn nổ ra tại miền đông Ukraine. Theo AFP, Thủ tướng Ukraine Arseniy Yatsenyuk kêu gọi các nhà lãnh đạo quốc tế không nên tin tưởng Tổng thống Nga Vladimir Putin.

  Ông Yatsenyuk cáo buộc ông Putin muốn duy trì tình trạng chiến tranh ở Ukraine để tạo ra một “cuộc xung đột đóng băng”. “Mục tiêu của ông ta là chiếm toàn bộ Ukraine, muốn xóa sổ quốc gia độc lập Ukraine” - ông Yatsenyuk nặng lời.

  Trong khi đó, Ngoại trưởng Nga Sergei Lavrov phủ nhận mọi cáo buôc. Ông mô tả cáo buộc Nga muốn dựng lên một “vùng đệm” ở miền đông Ukraine là “ngu xuẩn”. Ông cảnh báo Ukraine phải giữ vị thế trung lập và không được gia nhập NATO.

  Cũng trong hôm qua, giao tranh tiếp tục nổ ra ở khu vực sân bay Donetsk. Kiev và phương Tây cũng lên tiếng phản đối khi Nga đơn phương đưa 100 xe tải chở hàng cứu trợ vượt biên giới đến Luhansk.

  TTO