Đài tiếng nói nhân dân TPHCM
The Voice of Ho Chi Minh City People
 • Các nước trong khu vực thất vọng vì AMM 45 không ra thông cáo

  Tại Hội nghị Bộ trưởng Ngoại giao ASEAN lần thứ 45 diễn ra tuần trước tại Phnom Penh (Campuchia), các ngoại trưởng ASEAN đã không thể đạt được sự đồng thuận về cách thức giải quyết những tranh cãi chủ quyền trên Biển Đông.

  Tổng thống Indonesia Susilo Bambang Yudhoyono ngày 16/7 đã bày tỏ thất vọng trước việc giới ngoại giao thuộc Hiệp hội các quốc gia Đông Nam Á (ASEAN) lần đầu tiên không thể ký thông cáo chung trong lịch sử 45 năm tồn tại của tổ chức khu vực này.

  Phát biểu trước báo giới, Tổng thống Susilo nói rằng với tư cách là một trong các nhà lãnh đạo ASEAN, "tôi thấy thất vọng và lấy làm quan ngại."

  Ông Susilo đã chỉ đạo Ngoại trưởng Indonesia Marty Natalegawa vận động những người đồng cấp ASEAN nhằm đạt được nhận thức chung về vấn đề này.

  Tổng thống Indonesia Susilo Bambang Yudhoyono - ảnh: VN+

  Ngày 13/7, trả lời câu hỏi của phóng viên, Thứ trưởng Ngoại giao Phạm Quang Vinh, Trưởng SOM ASEAN của Việt Nam Đoàn Việt Nam rất lấy làm tiếc về việc Hội nghị Bộ trưởng Ngoại giao ASEAN lần thứ 45 (AMM-45) đã không ra được Thông cáo chung của Hội nghị, để từ đó phản ánh được quá trình trao đổi và kết quả tích cực đã đạt được trong các Hội nghị của ASEAN và giữa ASEAN với các Đối tác.

  "Việt Nam tin rằng dù có hay không có Thông cáo chung của Hội nghị, thì các quyết định đã có của ASEAN vẫn phải được nghiêm túc triển khai," ông nói.

  Bộ Ngoại giao Philippines cùng ngày 13/7 cho biết nước này lấy làm tiếc khi lần đầu tiên trong lịch sử ASEAN, Hội nghị Bộ trưởng Ngoại giao ASEAN lần thứ 45 (AMM-45) đã kết thúc mà không đưa ra được Thông cáo chung.

  Philippines phản đối tuyên bố của Chủ tịch AMM-45 cho rằng “lần đầu tiên ASEAN không thể đưa ra Thông cáo chung vì xung đột song phương giữa một số nước thành viên ASEAN với một nước láng giềng.”

  Bộ Ngoại giao Philippines nhấn mạnh Manila tiếp tục giữ vững quan điểm rằng những tranh chấp ở Biển Đông không đơn thuần là xung đột song phương mà là xung đột đa phương và do đó cần được giải quyết đa phương.

  Trong khi đó, tờ báo The Nation (Thái Lan) ngày 15-7 đã đăng bài bình luận với nhan đề Campuchia đặt ASEAN vào tình thế hiểm nghèo. Bài viết nhận định khi dứt khoát phản đối đưa diễn tiến tranh chấp biển Đông vào tuyên bố chung của hội nghị, sớm hay muộn Campuchia sẽ nhận ra đã gây phương hại đến uy tín ASEAN. Và thay vì nỗ lực tìm tiếng nói chung giữa các bên liên quan như các nước chủ tịch ASEAN đã làm trong quá khứ thì Campuchia lại đặt lợi ích riêng quốc gia trên tinh thần đoàn kết ASEAN.

  TTX - PLO