Đài tiếng nói nhân dân TPHCM
The Voice of Ho Chi Minh City People
 • Campuchia phát hiện gà nhiễm virus cúm gia cầm H5N1 ở Kampong Cham

  Bộ Nông-Lâm-Ngư nghiệp Campuchia thông báo đã phát hiện gà nhiễm virus cúm gia cầm H5N1 ở xã Koh Svay, huyện Prey Chhuar, tỉnh Kampong Cham.

  Bộ trưởng Bộ Nông nghiệp-Lâm-Ngư nghiệp Campuchia cho biết có khoảng 200 con gia cầm bị nghi nhiễm H5N1 từ ngày 28/11 vừa qua.

  Bộ này ngay sau đó đã yêu cầu các quan chức ngành thú y tiếp tục theo dõi tình hình. Các cán bộ kỹ thuật đã lấy mẫu từ một số con gà bị nghi nhiễm bệnh đưa đi phân tích và kết quả phát hiện thấy virus cúm gia cầm H5N1.

  Vận chuyển gia cầm tại Phnom Penh ngày 12/2 vừa qua. (Ảnh: AFP/TTXVN)

  Ngành chức năng Campuchia đã tích cực phối hợp với chính quyền tỉnh Kompong Cham để ngăn ngừa dịch bệnh lây lan, đồng thời cảnh báo về các mối nguy từ dịch bệnh, khuyến cáo đến người dân trong vùng dịch không buôn bán và sử dụng các sản phẩm từ gia cầm.

  Đầu năm nay, Bộ Nông-Lâm-Ngư nghiệp Campuchia từng thông báo cúm gia cầm xuất hiện ở hai tỉnh Kampong Thom và Svay Rieng (giáp biên giới với các tỉnh Long An, Tây Ninh của Việt Nam) làm chết hơn 3.300 con gà, vịt.

  Ngay sau đó, Bộ Nông-Lâm-Ngư nghiệp Campuchia cũng đã ra lệnh cấm buôn bán và nuôi mới gia cầm tại hai tỉnh trên trong vòng một tháng để theo dõi và xử lý dứt điểm dịch./.

  TTXVN/VIETNAM+