Đài tiếng nói nhân dân TPHCM
The Voice of Ho Chi Minh City People
 • Căng thẳng tôn giáo tiếp tục leo thang tại Tunisia

  Sáng 12/6, tại thủ đô Tunis của Tunisia, hàng trăm người Hồi giáo bảo thủ dòng Salafi giận dữ trước một cuộc triển lãm nghệ thuật mà họ cho là bôi nhọ tín đồ Hồi giáo, đã đụng độ với lực lượng cảnh sát, làm gia tăng căng thẳng tôn giáo tại quốc gia Bắc Phi này.

  Cảnh sát đụng độ người biểu tình tại Tunis hôm 2/6. Ảnh minh họa. (Nguồn: Reuters)
  Các nhân chứng cho biết, tại các quận Ettadamen và Sidi Hussein, những người biểu tình đã phong tỏa đường phố, đốt lốp xe, đồng thời ném bom xăng vào cảnh sát.

  Lực lượng an ninh đã phải sử dụng hơi cay và bắn chỉ thiên để giải tán biểu tình.

  Những người biểu tình tìm cách tấn công một trụ sở tòa án tại Sidi Hussein và phóng hỏa một tòa nhà cảnh sát tại Ettadamen.

  Trong những tháng gần đây, Tunisia cũng từng xảy ra nhiều vụ cuộc đụng độ tương tự giữa lực lượng cảnh sát và những người Hồi giáo dòng Salafi.

  Theo các nhà phân tích, những người Hồi giáo không có nhiều vai trò trong cuộc nổi dậy lật đổ Tổng thống Tunisia Zine el Abidine Ben Ali hồi tháng 1/2011, song kể từ đó, cuộc đấu tranh về vai trò của tôn giáo trong chính phủ và xã hội Syria đã nảy sinh thành vấn đề bất đồng sâu sắc nhất trong đời sống chính trị của nước này.

  Trong bối cảnh như vậy, những người Hồi giáo bảo thủ dòng Salafi, trong đó có một số trung thành với al-Qaeda, cũng muốn có vai trò to lớn hơn ở Tunisia.

  Cuộc đụng độ trên xảy ra chỉ một ngày sau khi thủ lĩnh của al-Qaeda Ayman al-Zawahri, kêu gọi người Tunisia bảo vệ luật Hồi giáo và tránh chịu sự ảnh hưởng của đảng Hồi giáo dung hòa Ennahda đã giành thắng lợi trong cuộc tổng tuyển cử hồi tháng 10/2011 ở nước này.

  Đảng Ennahda từng tuyên bố không tìm cách đưa luật Hồi giáo Sharia vào bản hiến pháp còn nhiều bất cập của nước này./.
   

  TTXVN