028.38225933 (Hotline) - 028 3822 1188 (FM 95.6) - 028 38291 357
icon-radio-fm-999-mhz
logo-voh-radio-online
Điện thoại: 028.38225933 - 028.38225934
Đường dây nóng bạn nghe đài: 028.3891 357 - 0948747571

Cảnh báo nguy cơ xung đột ở Tây Ban Nha sau Catalonia tuyên bố độc lập

Tuyên bố độc lập của chính quyền tự trị vùng Catalonia có những vấn đề chính trị và địa chính trị phức tạp, tiềm ẩn nguy cơ dẫn tới xung đột bất kỳ lúc nào.

Thông tin từ nhà nghiên cứu Barbara Loyer, Giám đốc Học viện địa chính trị Paris 8 của Pháp, chuyên gia về quan hệ Tây Ban Nha-châu Âu.  

Theo phóng viên TTXVN tại Pháp, chuyên gia trên cho rằng theo nghị quyết được cơ quan lập pháp vùng tự trị Catalonia thông qua, "Cộng hòa Catalonia là Nhà nước độc lập và có chủ quyền, pháp quyền, dân chủ và xã hội." Như vậy, rõ ràng Catalonia tự tuyên bố mình là một quốc gia độc lập như Tây Ban Nha hay Pháp. Tuy nhiên, không một quốc gia châu Âu nào sẵn sàng công nhận Catalonia như một Nhà nước độc lập.

Bà Loyer nhấn mạnh nghị quyết của Catalonia "hoàn toàn không mang ý nghĩa tượng trưng," mà "kế hoạch của chính quyền vùng này khá rõ ràng" và được "dày công nghiên cứu trong nhiều năm." Bà cho rằng "Madrid đã không đánh giá đúng mức độ bất mãn tại Catalonia và đã bị mắc kẹt" trong vấn đề này.

Người dân xứ Catalonia tuần hành trên đường phố thủ phủ Barcelona sau khi cơ quan lập pháp địa phương thông qua tuyên bố độc lập

Người dân xứ Catalonia tuần hành trên đường phố thủ phủ Barcelona sau khi cơ quan lập pháp địa phương thông qua tuyên bố độc lập. (Nguồn: AFP/ TTXVN)

Trước việc nhiều người dân vùng Catalonia tụ tập để ăn mừng tuyên bố độc lập của chính quyền vùng này, bà Loyer cho rằng Chính phủ Tây Ban Nha sẽ không làm ngơ sau tuyên bố độc lập trên, đồng thời cảnh báo nguy cơ xung đột là rất lớn trong những tuần tới vì xã hội dân sự đang bị chia rẽ nghiêm trọng.

Trong một diễn biến liên quan, ngoài Mỹ và các quốc gia châu Âu như Pháp, Đức.... bày tỏ tinh thần đoàn kết với Tây Ban Nha, Chính phủ Mexico cũng khẳng định không công nhận tuyên bố đơn phương độc lập của chính quyền vùng tự trị Catalonia.

Đăng tải trên mạng xã hội Twitter, Tổng thống Mexico Enrique Pena Nieto nhấn mạnh ông sẽ đứng về phía Thủ tướng Tây Ban Nha Mariano Rajoy tại thời điểm quốc gia châu Âu này đang đối diện với cuộc khủng hoảng chính trị sâu sắc nhất kể từ năm 1978, đồng thời bày tỏ hy vọng Madrid sẽ tìm được một giải pháp chính trị hòa bình.

Trước đó, Thủ tướng Tây Ban Nha Rajoy cho rằng tuyên bố độc lập của cơ quan lập pháp Catalonia là một "tội ác" và khẳng định chính phủ nước này "sẽ có những quyết định thỏa đáng để khôi phục luật pháp" tại Catalonia.

Thủ tướng Rajoy cam kết chính phủ sẽ ổn định tình hình bằng các biện pháp hiệu quả, đồng thời khẳng định Tây Ban Nha là một quốc gia có uy thế và chính phủ sẽ không cho phép bất cứ thế lực nào hủy hoại tính nghiêm minh của Hiến pháp./.

TTXVN/VIETNAM+