Đài tiếng nói nhân dân TPHCM
The Voice of Ho Chi Minh City People
 • Cảnh sát Ấn Độ bắt kẻ chủ mưu khủng bố ở Mumbai

  THX dẫn nguồn một quan chức cảnh sát cấp cao ngày 25/6 cho biết cảnh sát New Delhi đã bắt được một nhân vật chủ chốt người Ấn Độ được cho là một trong sáu kẻ chủ mưu thuộc nhóm 10 phiến quân Pakistan, những người đã đến Ấn Độ bằng đường biển từ Karachi và thực hiện các vụ tấn công khủng bố Mumbai hồi năm 2008.

  Quan chức này nói: "Theo mật báo của các cơ quan tình báo, chúng tôi đã bắt được thành viên Abu Hamza thuộc nhóm Du kích Hồi giáo chính thống Ấn Độ tại sân bay quốc tế Indira Gandhi khi tên này đến thủ đô New Delhi từ vùng Vịnh hôm 22/6. Tên này mang quốc tịch Ấn Độ và được cho đã đến Pakistan để huấn luyện về nhân lực cho các cuộc tấn công khủng bố ở Mumbai."

  Hiện trường vụ khủng bố Mumbai năm 2008 - ảnh: TL

  Theo quan chức này, "tên Hamza đã ở Pakistan khi các vụ tấn công Mumbai xảy ra hôm 26/11/2008. Tên này là một trong những kẻ chủ mưu vụ thảm sát, đã hướng dẫn những tên khủng bố thực hiện vụ tấn công, thậm chí còn đào tạo những kẻ tấn công ở Hindi và thăm dò ở Mumbai trước khi xảy ra vụ thảm sát."

  Tên Hamza cũng bị truy nã liên quan các vụ tấn công khác ở Ấn Độ, trong đó có vụ tấn công sân vận động Chinnaswamy ở Bangalore hồi năm 2010 và một số vụ tấn công khủng bố ở Gujarat.

  Quan chức này nói: "Tên này được cho liên quan đến vụ đánh bom tàu ở Mumbai hồi năm 2006 làm 180 người thiệt mạng"./

  Vietnam+