Đài tiếng nói nhân dân TPHCM
The Voice of Ho Chi Minh City People
 • Châu Âu không chia sẻ thông tin cá nhân với Mỹ

  Dù mục đích cuối cùng của việc hợp tác chia sẻ thông tin cá nhân của công dân là chống khủng bố, Quốc hội châu Âu vẫn quyết định phủ quyết thỏa thuận đã đạt được giữa Liên minh châu Âu (EU) với Mỹ.

  HTML clipboard
  Ngày 11-2, với 378 phiếu thuận, 196 phiếu chống và 31 phiếu trắng, Quốc hội châu Âu tại Strasbourg (Pháp) đã thông qua một nghị quyết của Ủy ban quyền tự do dân sự chống lại thỏa thuận đã đạt được giữa EU với Mỹ. Kết quả này đã được đón nhận bằng tràng pháo tay dài sau đó.

  Có thể nói đây là lần đầu tiên Quốc hội châu Âu được mời cho ý kiến về một thỏa thuận quốc tế của EU. Đây là quyền được qui định theo Hiệp ước Lisbon có hiệu lực hồi đầu tháng 12-2009.

  Các nghị sĩ châu Âu đã thể hiện sự phản kháng của mình bởi lẽ họ cho rằng thỏa thuận đã vi phạm các nguyên tắc căn bản của châu Âu về bảo vệ thông tin cá nhân và quan trọng hơn là Brussels và Washington đã lẳng lặng đàm phán về thỏa thuận này mà không hề tham khảo qua các nghị sĩ.

  Chắc chắn các nghị sĩ cho rằng trong thỏa thuận chia sẻ thông tin cá nhân để chống khủng bố như vậy, phía châu Âu hoàn toàn bị thiệt thòi. Nữ nghị sĩ Jeanine Hennis-Plasschaert, người Hà Lan, tác giả của bản nghị quyết chống lại hợp tác với Mỹ, bình luận: "Nếu chính quyền Mỹ đề nghị chuyện hợp tác như vậy lên quốc hội của họ, tức là chuyển toàn bộ thông tin cá nhân của công dân Mỹ cho một thế lực nước ngoài thì chắc chắn tất cả chúng ta đây đều đoán được câu trả lời là thế nào".

  Các nghị sĩ đến chúc mừng nữ nghị sĩ Jeanine Hennis-Plasschaert (phải), người Hà Lan, tác giả của bản nghị quyết chống lại hợp tác với Mỹ, sau khi nghị quyết được thông qua Ảnh: Reuters

  Thỏa thuận tạm thời đã được các bộ trưởng Nội vụ EU ký kết hồi cuối tháng 11-2009 và có hiệu lực từ 1-2 đến 31-10-2010, cho phép Washington giữ quyền truy cập vào hệ thống dữ liệu của mạng SWIFT - một công ty đặt tại Bỉ chuyên thu thập thông tin tài chính, ngân hàng có khách hàng là 8.300 tổ chức khắp thế giới.

  Sau quyết định phủ quyết của các nghị sĩ châu Âu, từ nay Washington phải nhờ đến các thỏa thuận trợ giúp pháp lý với các quốc gia châu Âu để có thể lấy được những thông tin cần thiết mà trước đây họ được tự do truy cập.

  TT (Theo AFP, Reuters)