Đài tiếng nói nhân dân TPHCM
The Voice of Ho Chi Minh City People
 • Châu Âu muốn lập “phiên bản IMF”

  Ngày 8-3, Đức đã ủng hộ việc thành lập “Quỹ tiền tệ châu Âu” theo mô hình Quỹ Tiền tệ quốc tế (IMF) để hỗ trợ các nước khu vực đồng euro đang bị kẹt trong nợ nần. Wall Street Journal bình luận động thái này cho thấy cuộc khủng hoảng nợ ở Hi Lạp đã buộc châu Âu phải xem xét lại định chế đồng tiền chung của mình.

  HTML clipboard
   

  Tổng thống Pháp Nicolas Sarkozy (phải) và Thủ tướng Hi Lạp George Papandreou trong cuộc họp báo tại điện Élysée ngày 7-3 - Ảnh: Reuters

  Bộ trưởng Tài chính Đức Wolfgang Schäuble nói ông sẽ “sớm trình bày các đề xuất” về một định chế của khu vực đồng euro “có quyền lực can thiệp tương ứng” như IMF. Tổng thống Pháp Nicolas Sarkozy, trong cuộc gặp với Thủ tướng Hi Lạp George Papandreou ngày 7-3, cũng bày tỏ ủng hộ ý tưởng này dù có phần tỏ ra thận trọng.

  Trả lời phỏng vấn báo Đức Welt Am Sonntag, ông Schäuble cho rằng khu vực đồng euro phải rút ra những bài học từ cuộc khủng hoảng Hi Lạp, khi khối liên minh thiếu những phương tiện hữu hiệu để đối phó với mối đe dọa phá sản tại một quốc gia thành viên.

  Các hiệp ước của Liên minh châu Âu (EU) hiện không cho phép các định chế EU mua lại những khoản nợ của một quốc gia. Tuy nhiên, các chính phủ trong khu vực đồng euro cũng phản đối việc một thành viên của họ phải viện đến sự hỗ trợ của IMF, tổ chức đầy kinh nghiệm trong việc dùng hỗ trợ tài chính để yêu cầu các quốc gia khủng hoảng nợ phải áp dụng các biện pháp kinh tế khắc khổ do họ đề ra.

  Hiện Hi Lạp chưa nhận được cam kết hỗ trợ tài chính chắc chắn nào từ các chính phủ trong khu vực đồng euro cho khoản nợ 30 tỉ USD sẽ đáo hạn trong tháng 4 và 5 tới.

  “Chấp nhận hỗ trợ tài chính từ IMF sẽ là thừa nhận các nước dùng đồng euro không thể tự giải quyết vấn đề của mình” - ông Schäuble nhận định.

  Lần này, IMF chưa đưa ra bình luận cụ thể nào về đề xuất của khu vực sử dụng đồng euro. Người đứng đầu IMF, ông Dominique Strauss-Kahn, trên báo The Times (Anh) ngày 8-3, chỉ thận trọng nói ông thấy ý tưởng thành lập quỹ tiền tệ châu Âu là “hoàn toàn hợp lý” do “các nhu cầu hiện giờ của họ”.

  Theo Tuổi trẻ