Đài tiếng nói nhân dân TPHCM
The Voice of Ho Chi Minh City People
 • Châu Âu rộn ràng đón Giáng sinh

  Đến với thủ đô Paris, Pháp – kinh đô ánh sáng của thế giới trong những ngày này, du khách dễ dàng cảm nhận một không khí Giáng sinh nhộn nhịp, đầy màu sắc bất chấp người dân nơi đây đang thắt chặt chi tiêu do phải đối mặt với tình trạng thất nghiệp gia tăng.

  Anh Paul Pichard –Giám đốc một cửa hàng đồ chơi tại Paris cho biết: “Giáng sinh năm nay ít sôi động hơn năm trước một chút mặc dù nhiều người vẫn tranh thủ đi mua sắm. Họ không mua nhiều như năm trước nhưng ai cũng mua từ 2 đến 3 món quà”.

  Theo một khảo sát mới đây, lần đầu tiên kể từ cuộc khủng hoảng từ năm 2008, các nước châu Âu sẽ chi tiêu nhiều hơn trong mùa giáng sinh trong đó có cả Pháp. 

  Mặc dù chi tiêu thấp song không khí giáng sinh vẫn rộn ràng tại thủ đô Paris, điều đó thể hiện qua dòng người đông đúc trên đại lộ Champs Elysees rực rỡ ánh đèn.

  Đông đảo du khách quốc tế cũng đổ về thành phố này để thưởng thức không khí lễ hội mùa đông. Anh Bogdan-du khách từ Ukraine cho biết: “Paris trước Giáng sinh rất đẹp. Chúng tôi muốn cảm nhận bầu không khí lễ hội ở đây với ánh sáng, những nụ cười và cái lạnh. Bầu không khí tại đây rất tuyệt”.

  Trong khi đó, ngày 22/12, khoảng một trăm ông già Noel diễu hành qua trung tâm thủ đô Moscow, Nga  để quyên góp và nhận quà tặng năm mới trao cho trẻ em bị ung thư .

  Những ông già Noel tình nguyện viên này diễu hành qua các con phố và sẵn sàng mở “bao tải” cho bất cứ người qua đường nào muốn tặng quà.

   

  Ông già Noel ở Nga tặng quà cho trẻ em (Ảnh AFP)

  Anh Vadim Kovalyov–một ông già Noel “tình nguyện viên” cho biết: “Tất cả những thứ chúng tôi nhận được là để tặng cho các trẻ em-những người hiện đang nằm trên giường bệnh và những người phải đón đêm giao thừa đón năm mới trên giường bệnh. Chúng tôi mong muốn mang đến cho các em một món quà để các em thấy rằng mình không đơn độc và có những người ủng hộ các em trong thời điểm khó khăn”.

  Tuần tới những món quà này sẽ được chuyển đến cho các em tại một phòng khám ung thư ở Moscow vào đúng Giao thừa-nơi các tình nguyện viên trong trang phục truyền thống cũng có mặt tại đây. Trong đêm giao thừa, các thành viên trong gia đình tại Nga thường trao đổi quà và cùng ăn bữa cơm thịnh soạn.

  VOV