Đài tiếng nói nhân dân TPHCM
The Voice of Ho Chi Minh City People
 • Chiến thắng ngày 7-1 không thể xóa nhòa trong lịch sử Cam-pu-chia

  Hôm nay, Cam-pu-chia kỷ niệm 34 năm chế độ diệt chủng Pôn Pốt bị lật đổ (7-1-1979 - 7-1-2013). Báo Nhân Dân, cơ quan trung ương của Ðảng Nhân dân Cam-pu-chia (CPP) cầm quyền đăng xã luận khẳng định, chiến thắng ngày 7-1 không thể xóa nhòa trong lịch sử Cam-pu-chia và là nền tảng cho những thành tựu ở đất nước này trong 34 năm qua.

  TTXVN dẫn nội dung xã luận nhấn mạnh, ngày 7-1-1979 là cột mốc đại thắng lịch sử, giải phóng nhân dân Cam-pu-chia thoát khỏi thảm họa diệt chủng dưới chế độ Pôn Pốt từ năm 1975 đến 1979. Dưới sự lãnh đạo sáng suốt của các nhà lãnh đạo Chia Xim, Hêng Xom-rin, Hun Xen và sự giúp đỡ kịp thời của quân tình nguyện Việt Nam, quân đội Mặt trận Ðoàn kết dân tộc cứu nước Cam-pu-chia đã lật đổ chế độ diệt chủng Pôn Pốt, hồi sinh đất nước và nhân dân Cam-pu-chia. Từ nền tảng của chiến thắng đó, trong 34 năm qua, Cam-pu-chia đã hồi sinh và không ngừng phát triển. Người dân Cam-pu-chia đã khôi phục và xây dựng đất nước từ đống tro tàn của chiến tranh và chế độ tàn bạo Pôn Pốt. Từ một đất nước bị tàn phá kiệt quệ trong chiến tranh, dưới sự lãnh đạo đúng đắn của CPP, Cam-pu-chia đã vươn mình đứng dậy để trở thành một đất nước phát triển toàn diện.

   Trong 34 năm ấy, Cam-pu-chia không chỉ ngăn được sự trở lại của chế độ diệt chủng, bảo vệ công cuộc hồi sinh của nhân dân, đem lại quyền tự do, dân chủ, danh dự và nhân phẩm cao quý, mà còn đạt được sự hòa hợp dân tộc và thống nhất đất nước hoàn toàn. Cam-pu-chia cũng khôi phục và liên tục phát triển kinh tế, xã hội, nâng cao đời sống nhân dân, ổn định chính trị và xã hội; giữ vững nền độc lập, chủ quyền, toàn vẹn lãnh thổ và mọi thành quả xã hội. Năm 2012, trong bối cảnh kinh tế thế giới và khu vực nhiều khó khăn, Cam-pu-chia vẫn đạt tăng trưởng kinh tế 7%, thu nhập bình quân đầu người đạt 990 USD/người/năm, tăng mạnh so mức 760 USD năm 2008. Chất lượng cuộc sống của người dân được thay đổi căn bản với tỷ lệ đói nghèo giảm mạnh. Công cuộc hội nhập khu vực và quốc tế của Cam-pu-chia cũng được thúc đẩy mạnh mẽ. Vai trò và uy tín của Cam-pu-chia không ngừng được nâng cao trên trường quốc tế, nhất là khi Cam-pu-chia đảm nhiệm cương vị Chủ tịch ASEAN năm 2012. Vương quốc Cam-pu-chia được quốc tế nhìn nhận là một đất nước hòa bình, ổn định, an ninh vững chắc, đề cao dân chủ, nhà nước pháp quyền, tôn trọng nhân quyền và kinh tế phát triển mạnh.

   Nhân dân Cam-pu-chia kỷ niệm lần thứ 34 Ngày chiến thắng 7-1 trong tinh thần luôn luôn ghi nhớ và biết ơn sâu sắc các chiến sĩ cách mạng Cam-pu-chia và quân tình nguyện Việt Nam đã có những hy sinh cao cả vì sự hồi sinh của nhân dân Cam-pu-chia. Với những thành tựu đạt được trong nhiều năm qua, Cam-pu-chia sẽ tiếp tục phát triển ổn định; đập tan các âm mưu, luận điệu xuyên tạc của kẻ thù để không ngừng củng cố quan hệ thân thiện với các nước trong khu vực và quốc tế...

  Theo Nhân Dân