Đài tiếng nói nhân dân TPHCM
The Voice of Ho Chi Minh City People
 • Chính khách Đức phản đối chính sách nhập cư của Thủ tướng Merkel

  Nhiều chính khách ra "Tuyên bố Berlin" phản đối chính sách nhập cư của Thủ tướng Đức Angela Merkel.

  Ngày 27/11, các chính trị gia phụ trách vấn đề nội vụ của hai đảng Liên minh Dân chủ Cơ đốc giáo (CDU) và Liên minh Xã hội Cơ đốc giáo (CSU) cầm quyền ở cả cấp liên bang và cấp bang đã họp báo tại Berlin để công bố "Tuyên bố Berlin", chỉ trích chính sách nhập cư và tị nạn của Chủ tịch đảng CDU, Thủ tướng Angela Merkel, và đề xuất các biện pháp để kiểm soát cuộc khủng hoảng di cư hiện nay.

  Thủ tướng Đức Angela Merkel (Ảnh: csu.de)

  Tuyên bố nhấn mạnh, dòng người nhập cư không thể vượt quá năng lực tiếp nhận của xã hội Đức để bảo đảm khả năng hội nhập được duy trì trong dài hạn. Các chính trị gia cảnh báo Đức không thể bảo vệ tất cả người tị nạn và nhập cư tới từ các nước khác, cho rằng mỗi nước thành viên Liên minh châu Âu (EU) cần có hạn mức nhất định hàng năm về số lượng tiếp nhận người nhập cư.

  Bản tuyên bố cũng đề nghị các nước EU tăng cường lực lượng cảnh sát để kiểm soát biên giới ngoài của EU và nếu các biện pháp này không được thực thi, Chính phủ Đức cần phải kích hoạt cơ chế khẩn cấp để gia hạn kiểm soát biên giới ngoài của khu vực Shengen tới tối đa 2 năm.

  Ngoài ra, tuyên bố cũng đưa ra nhiều nội dung khác như yêu cầu trục xuất những người bị bác đơn xin tị nạn hay loại bỏ hoàn toản việc đơn giản hóa thủ tục với người tị nạn Syria.

  Bản tuyên bố đang gây xáo động chính trường Berlin và một lần nữa cho thấy không chỉ nội bộ chính trường Đức mà cả nội bộ đảng CDU của bà Merkel cũng đang có những chia rẽ sâu sắc trong chính sách nhập cư và tị nạn./.

  Theo TTXVN