Đài tiếng nói nhân dân TPHCM
The Voice of Ho Chi Minh City People
 • Chính phủ Afghanistan tài đề nghị Taliban đàm phán

  Chính phủ Afghanistan ngày 20/3 đã nhắc lại đề nghị Taliban tiến hành đàm phán nhằm chấm dứt cuộc chiến kéo dài ở nước này.

  Phó Tổng thống Afghanistan Mohammad Qasim Fahim. (Nguồn: Getty Images)
  Phát biểu tại thủ đô Kabul, Phó Tổng thống Afghanistan, Mohammad Qasim Fahim cho biết chính phủ ủng hộ các cuộc đàm phán với các nhóm vũ trang, sẵn sàng thương lượng với các đối tượng từ bỏ bạo lực và công nhận hiến pháp. Tuy nhiên, chính phủ sẽ không thỏa hiệp về những vấn đề đã đạt được trong thập kỷ qua như tự do báo chí, quyền con người, quyền của phụ nữ, hiến pháp... trong các cuộc đàm phán với các nhóm vũ trang.

  Phát biểu của Phó Tổng thống Fahim được đưa ra sau khi phiến quân Taliban từ chối đàm phán với Cabun chừng nào vẫn còn sự hiện diện của lực lượng quốc tế do Tổ chức Hiệp ước Bắc Đại Tây Dương (NATO) dẫn đầu tại Afghanistan. Taliban cũng đã tuyên bố ngừng các cuộc đàm phán sơ bộ với Mỹ vừa được khởi động ở Qatar hồi tháng Hai.


  Ông Fahim cũng cho biết mọi thỏa thuận quân sự dài hạn với Mỹ đều phải tôn trọng chủ quyền của Afghanistan và dựa trên lợi ích của cả hai nước. Ông cũng yêu cầu các nước láng giềng công nhận sự ổn định ở Afghanistan có lợi cho toàn khu vực./.

  TTXVN