Đài tiếng nói nhân dân TPHCM
The Voice of Ho Chi Minh City People
 • Chính phủ Hà Lan sụp đổ

  Chính phủ Hà Lan đã sụp đổ sau khi các thành viên trong Chính phủ liên minh không đạt được sự đồng thuận về việc kéo dài sứ mệnh quân sự của Hà Lan tại Afghanistan. Đây là đề nghị của Tổ chức Hiệp ước Bắc Đại Tây Dương (NATO).

  HTML clipboar

  Thông tin trên được Thủ tướng Hà Lan Jan Peter Balkenende đưa ra trong cuộc họp báo sáng 20-2. Ông cho biết trong ngày hôm nay, ông sẽ nộp lên Nữ hoàng đơn từ chức của các bộ trưởng và thứ trưởng thuộc Công Đảng (PvdA).

   

  Thủ tướng Hà Lan Balkenende thông báo sự sụp đổ của nội các. Đây là lần thứ tư trong tám năm cầm quyền của ông - Ảnh: Reuters

  Trước khi tan rã, nội các Hà Lan đã tiến hành các cuộc đàm phán kéo dài hơn 16 giờ ở La Hay nhằm tìm cách giải quyết bất đồng giữa PvdA và Đảng Dân chủ Cơ đốc giáo trong liên minh cầm quyền. Ngoại trưởng Maxime Verhagen tuyên bố: "Chúng tôi đã cố gắng tìm giải pháp trong suốt 16 giờ. Tôi rất tiếc là mọi người đã thiếu thiện chí để xem xét mọi khả năng".

  Trước đó, Đảng Dân chủ Cơ đốc giáo trung-hữu của ông Balkenende, đối tác lớn hơn trong liên minh, đã đề xuất duy trì một lực lượng nhỏ hơn ở Afghanistan thêm một năm sau khi thời hạn chót kết thúc vào tháng 8-2010, song ý tưởng trên đã vấp phải sự phản đối gay gắt của Phó Thủ tướng Wouter Bos thuộc Công Đảng, vốn muốn sứ mệnh tại Afghanistan kết thúc theo như cam kết, tức là binh sĩ cuối cùng của Hà Lan phải rời khỏi tỉnh Uruzgan trước cuối năm nay.

   

  Binh sĩ Hà Lan ở Afghanistan - Ảnh: AP

  Hà Lan đã triển khai binh sĩ tại Afghanistan từ tháng 8-2006 và đến nay có 1.950 binh sĩ đang đồn trú tại Uruzgan, miền nam Afghanistan. Có thể thấy nguyên nhân gây bất đồng về chuyện triển khai binh sĩ là đến nay đã có 21 binh sĩ Hà Lan thiệt mạng trên đất nước Trung Á xa xôi.

  TTO