Đài tiếng nói nhân dân TPHCM
The Voice of Ho Chi Minh City People
 • Chính phủ Hà Lan sụp đổ

  Thủ tướng Hà Lan Mark Rutte ngày 23.4 đã đệ đơn từ chức lên Nữ hoàng Beatrix, sau khi đảng đối lập phản đối các biện pháp thắt lưng buộc bụng của chính phủ, mở đường cho bầu cử sớm tại nước này.

  Theo AFP, Chính phủ ông Rutte rơi vào tình trạng khủng hoảng chính trị kể từ cuối tuần qua sau khi các cuộc đàm phán về chính sách thắt lưng buộc bụng bị sụp đổ, buộc ông Rutte đệ đơn từ chức lên Nữ hoàng Beatrix sau hai giờ gặp mặt với Nữ hoàng tại điện Hague.

  Thủ tướng Hà Lan Mark Rutte (phải) và Thứ trưởng Maxime Verhagen ở điện Hague - Ảnh: AFP

  Sau khi ông Rutte rời khỏi điện Hague, một thông cáo báo chí được đưa ra: “Thủ tướng Hà Lan Mark Rutte đã đệ đơn từ chức, giải thể chính phủ, bãi nhiệm tất cả các bộ trưởng và thứ trưởng có hiệu lực ngay lập tức. Nữ hoàng sẽ xem xét đơn từ chức, nhưng yêu cầu tất cả các bộ trưởng và thứ trưởng tiếp tục làm những gì có thể để giúp ích cho đất nước”.

  Các chính sách thắt lưng buộc bụng của chính phủ ông Rutte bao gồm: tăng thuế giá trị gia tăng, cắt giảm lương công chức nhà nước, cắt giảm chi tiêu công cho các chương trình hỗ trợ phát triển và y tế, cắt giảm ngân sách 16 tỉ euro để đảm bảo mức thâm thụt ngân sách theo đúng luật của Liên minh châu Âu (EU).

  Hiện Hà Lan là quốc gia duy nhất trong khu vực các nước sử dụng đồng tiền chung châu Âu Eurozone vẫn còn đứng ở mức tín dụng hàng đầu AAA.

  Tuy nhiên, cuộc khủng hoảng chính trị ở Hà Lan có thể khiến Hà Lan bị sụt hạng tín dụng từ AAA xuống còn A.

  Hãng tin ANP cho hay Chính phủ ông Rutte chỉ tồn tại 558 ngày, hiện các đảng đang tranh luận trước Quốc hội và mong muốn có một cuộc bầu cử sớm vào cuối tháng 6 tới.

  Theo Thanh Niên