Đài tiếng nói nhân dân TPHCM
The Voice of Ho Chi Minh City People
 • Choáng với đoàn hộ tống hùng hậu của ông Barack Obama ở Italy

  Cựu tổng thống Mỹ Barack Obama đã dùng một chuyên cơ cá nhân và một đoàn hộ tống gồm 14 chiếc xe để tới dự một hội nghị ở Milan, nơi ông sẽ có bài phát biểu về an ninh lương thực và biến đổi khí hậu.

  Cựu Tổng thống Mỹ Obama tại Italy. (Nguồn: AP)

  Theo Daily Mail, đoàn hộ tống của ông Obama còn bao gồm một máy bay trực thăng với nhiệm vụ bảo đảm an ninh từ trên cao.

  Các nhà phê bình đã không bỏ lỡ cơ hội chỉ trích nỗ lực hậu cần hùng hậu này và dấu chân cacbon như một sản phẩm phụ trong chuyến đi của ông Obama.

  "Dường như Obama đã lấy một trang trong cuốn sách của Leonardo DiCaprio về việc 'làm theo những gì tôi nói, đừng làm theo những gì tôi làm,'" tờ Independent Journal Review bảo thủ nhận định.

  Đoàn hộ tống của ông Obama còn bao gồm một máy bay trực thăng với nhiệm vụ bảo đảm an ninh từ trên cao.

  Theo tờ Telegraph, năm ngoái, Leonardo DiCaprio đã bị chỉ trích khi dùng máy bay riêng đi từ Cannes tới New York để nhận một giải thưởng về môi trường. Sau đó, anh bay về Cannes trên một phi cơ riêng khác ngay sau khi nhận giải.

  Một nguồn tin thân cận với ngôi sao Titanic đã bảo vệ anh và khẳng định rằng anh chỉ "đi nhờ chuyến bay với một người cũng cần bay về Cannes."

  "Đi nhờ về là cách duy nhất để anh ấy có mặt đúng giờ ở cả hai sự kiện," nguồn tin cho biết.

  Tờ The Times đưa tin, vào trưa thứ Ba vừa qua, cựu tổng thống Mỹ Obama đã có một bài phát biểu về biến đổi khí hậu tại hội nghị Seeds and Chips - nơi 3.500 người đã trả 850 euro/người để mua vé vào dự.

  Hội nghị này đã quyên góp được gần 3 triệu euro cho Quỹ Obama, một quỹ được thành lập để hỗ trợ dự án "đổi mới và tiến bộ toàn cầu" của ông.


  Dòng người chào đón Barack Obama. (Nguồn: ​EPA)

  Ông Obama đã tận hưởng hết mức chuyến đi hai ngày tới Italy của mình bằng cách ở lại một biệt thự trên đồi ở Tuscany với giá thuê 20.000 USD một đêm, và một khách sạn 5 sao ở Milan.

  Ông được cho là đã thuê 2 tầng của khách sạn Park Hyatt - nơi có các phòng tổng thống có giá cho thuê gần 10.000 USD một đêm.

  Ông Obama cũng rất tích cực trong các công việc hậu tổng thống của mình.

  Rất nhiều người đã đổ ra đường cùng những biểu ngữ tự làm khi cựu tổng thống Mỹ đi qua cùng đội hộ tống gồm 300 cảnh sát và trực thăng.

  Ông đeo kính râm và không mang cà vạt khi bước ra khỏi khách sạn Park Hyatt, vẫy tay chào và mỉm cười với đám đông người hâm mộ ở Italy.

  Đây là chuyến đi nước ngoài công khai đầu tiên của ông Obama sau khi rời ghế tổng thống Mỹ.

  Thứ Hai vừa rồi, ông đã có cuộc gặp riêng với cựu thủ tướng Italy, Matteo Renzi, người đã từ chức hồi tháng 12 năm ngoái và hiện là người lãnh đạo đảng dân chủ tại Italy.

  "Hai nhà lãnh đạo từng là những đối tác gần gũi và đã trở thành bạn tốt của nhau khi còn tại vị," phát ngôn viên của ông cho biết.

  Từ đây, ông đã tới thăm phòng trưng bày nghệ thuật Pinacoteca Ambrosiana - nơi đặt các tác phẩm của Leonardo da Vinci và Caravaggio - trước khi đến thăm nhà thờ của thành phố.

  Nguồn: Mai Nguyễn/TTXVN