028.38225933 (Hotline) - 028 3822 1188 (FM 95.6) - 028 38291 357
icon-radio-fm-999-mhz
logo-voh-radio-online
Điện thoại: 028.38225933 - 028.38225934
Đường dây nóng bạn nghe đài: 028.3891 357 - 0948747571
Sự kiện:  Tin quốc tế

Chủ tịch Triều Tiên ra điều kiện kèm hạn chót để gặp thượng đỉnh lần 3 với Tổng thống Trump

Chủ tịch Triều Tiên Kim Jong-un cho biết ông sẵn sàng đi tới một hội nghị thượng đỉnh tiếp theo với Tổng thống Donald Trump với một điều kiện mà Mỹ phải đáp ứng vào cuối năm nay.

Hãng tin Bloomberg dẫn lại nguồn tin từ KCNA (Triều Tiên) cho biết, Chủ tịch Triều Tiên Kim Jong-un ngày 12/4 nói rằng, ông sẵn sàng tham gia Hội nghị thượng đỉnh lần 3 với Tổng thống Trump nhưng đặt ra hạn chót là cuối năm nay, Washington phải đưa ra một thoả thuận với điều khoản được cả hai bên chấp nhận được nhằm cứu vãn tiến trình ngoại giao hạt nhân cấp cao.

Chủ tịch Triều Tiên Kim Jong-un và Tổng thống Donald Trump

Chủ tịch Triều Tiên Kim Jong-un và Tổng thống Donald Trump tại Hội nghị thượng đỉnh lần 2 ở Hà Nội. Ảnh: AP

Theo KCNA, ông Kim Jong-un đã đưa ra tuyên bố trên trong một bài phát biểu tại phiên họp quốc hội Triều Tiên ngày 12/4. Theo đó, ông sẽ chờ "đến cuối năm nay" để Mỹ quyết định có thay đổi thái độ, mở đường cho việc nối lại các cuộc đàm phán với Triều Tiên hay không.

"Nếu Mỹ tiếp cận chúng tôi đúng cách và đề nghị tổ chức hội nghị thượng đỉnh Mỹ - Triều Tiên lần thứ ba với điều kiện tìm ra giải pháp được cả hai phía chấp nhận, thì chúng tôi sẵn sàng thử thêm một lần nữa", Chủ tịch Triều Tiên phát biểu. "Chúng tôi sẽ chờ đợi với sự kiên nhẫn cho đến cuối năm để Mỹ đưa ra một quyết định dũng cảm. Nhưng rõ ràng sẽ rất khó để có một cơ hội tốt như lần trước".

Phát biểu của ông được đưa ra chỉ vài giờ sau khi Tổng thống Trump đón Tổng thống Hàn Quốc Moon Jae-in vừa tới Washington trong nỗ lực trung gian cứu vãn tiến trình đàm phán hạt nhân giữa Mỹ với Triều Tiên. 

"Tất nhiên chúng ta đề cao tầm quan trọng của việc giải quyết các vấn đề thông qua đối thoại và thương lượng. Nhưng kiểu đối thoại đơn phương của Mỹ đang đưa ra những đòi hỏi không phù hợp với chúng ta, và chúng ta không có lợi ích gì ở đó", ông Kim Jong-un phát biểu.

"Điều cần thiết với Mỹ là chấm dứt cách toan tính hiện nay, hợp tác với chúng ta bằng một phương thức mới", Chủ tịch Triều Tiên nói thêm.

Nhà lãnh đạo Triều Tiên cho biết: "Hội nghị thượng đỉnh Mỹ - Triều lần hai tại Hà Nội hồi tháng 2 đã làm dấy lên câu hỏi rằng liệu những bước đi trong quyết định chiến lược của chúng ta có đúng đắn hay không, khiến chúng ta thận trọng về việc liệu Mỹ có thực sự muốn cải thiện quan hệ song phương hay không".

Ông Kim Jong-un nhấn mạnh, quan hệ giữa ông và Tổng thống Trump vẫn tốt đẹp nhưng sẽ không có hội nghị thượng đỉnh lần 3 nếu Mỹ lặp lại kịch bản của hội nghị lần 2. Theo ông Kim, hội nghị lần 2 tại Hà Nội đã đổ vỡ do Mỹ đưa ra những yêu cầu "hoàn toàn không thực tiễn" và "cũng không thực sự muốn mặt đối mặt để giải quyết vấn đề".

Nhà lãnh đạo Triều Tiên nhắc lại lại tuyên bố trước đó rằng nền kinh tế tê liệt của Triều Tiên sẽ kiên trì vượt qua các lệnh trừng phạt nặng nề của quốc tế đối với chương trình vũ khí hạt nhân của mình và rằng ông sẽ không "ám ảnh về các hội nghị thượng đỉnh với Mỹ vì khát khao nới lỏng trừng phạt."