Đài tiếng nói nhân dân TPHCM
The Voice of Ho Chi Minh City People
 • Chủ tịch Trung Quốc bắt đầu chuyến thăm cấp nhà nước tới Anh

  Rạng sáng 20/10 (theo giờ Việt Nam), Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình cùng phu nhân đã tới sân bay Heathrow ở thủ đô London, bắt đầu chuyến thăm cấp nhà nước kéo dài 4 ngày tới Anh theo lời mời của Nữ hoàng Elizabeth II.

  Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình cùng phu nhân tại sân bay Heathrow ở thủ đô London. (Ảnh: AFP)

  Tham dự lễ đón tại sân bay có Ngoại trưởng nước chủ nhà Philip Hammond.

  Theo kế hoạch, Chủ tịch Trung Quốc cùng phu nhân sẽ được Nữ hoàng Elizabeth II tiếp đón tại Cung điện Buckingham, dự tiệc chiêu đãi của Hoàng gia và có các cuộc gặp với Thái tử Charles, Hoàng tử William.

  Nhà lãnh đạo Trung Quốc dự kiến sẽ có bài phát biểu trước Quốc hội Anh và kết thúc chuyến công du bằng chuyến thăm tới thành phố Manchester ở Tây Bắc nước Anh. Ngoài ra, ông Tập Cận Bình có thể sẽ gặp gỡ các chính trị gia hàng đầu của “Xứ sở sương mù”, trong đó có lãnh đạo Công đảng đối lập Jeremy Corbyn.

  Dù cả hai bên đều ca ngợi chuyến thăm này sẽ mở ra “kỷ nguyên vàng” trong quan hệ đối tác chiến lược toàn diện song phương, nhưng một số vấn đề nhạy cảm về kinh tế và chính trị có thể sẽ vẫn được đề cập trong các cuộc gặp. Thủ tướng Anh David Cameron cho biết có thể nêu vấn đề thép nhập khẩu giá rẻ từ Trung Quốc tác động tới các nhà sản xuất thép đang gặp khó khăn của Anh.

  Chuyến thăm cấp nhà nước của ông Tập Cận Bình là chuyến thăm đầu tiên của một Chủ tịch nước Trung Quốc tới Anh trong vòng 10 năm qua. Trong chuyến thăm tới Trung Quốc hồi tháng trước, Bộ trưởng Tài chính Anh George Osborne nói rằng Anh có thể trở thành “đối tác tốt nhất ở phương Tây” của Trung Quốc.

  Trong khuôn khổ chuyến thăm làm việc kéo dài 4 ngày (từ 19-23/10) của Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình tại Anh, dự kiến, hai bên sẽ ký thỏa thuận xây dựng nhà máy điện hạt nhân tại hạt Somerset, miền Tây Nam nước Anh, trị giá khoảng 26 tỷ USD, mở đường phát triển nhà máy điện hạt nhân thế hệ mới đầu tiên của London trong vòng 20 năm qua.

  Anh là đối tác thương mại lớn thứ hai của Trung Quốc trong Liên minh châu Âu (EU). Đặc biệt, hợp tác kinh tế-thương mại giữa Trung Quốc và Anh ngày có xu hướng tăng trưởng ổn định. Trong năm 2014, kim ngạch thương mại giữa hai nước tăng 15,3% và đạt 80,87 tỷ USD./.

  Nguồn: Vietnam+