Đài tiếng nói nhân dân TPHCM
The Voice of Ho Chi Minh City People
 • Chưa đến thời điểm cho hội đàm cấp cao Nhật-Trung

  Ngày 31/10, Ngoại trưởng Nhật Bản Koichiro Gemba đã bác bỏ khả năng tiến hành cuộc gặp cấp cao giữa Nhật Bản và Trung Quốc để giải quyết bế tắc trong tranh chấp chủ quyền đối với quần đảo Senkaku mà Tokyo đang kiểm soát, còn Trung Quốc gọi là Điếu Ngư và cũng đòi chủ quyền.

  Ngoại trưởng Nhật Bản Koichiro Gemba. (Nguồn: AFP/Getty images)
  Phát biểu tại cuộc họp báo, ông Gemba nhấn mạnh “thời gian chưa chín muồi” cho hội đàm cấp cao Nhật-Trung, và hiện ông không có kế hoạch tham dự Hội nghị Á-Âu tại Lào vào tuần tới cũng như các hội nghị liên quan tới ASEAN trong tháng tới ở Campuchia.

  Thủ tướng Nhật Bản Yoshihiko Noda và người đồng cấp Trung Quốc Ôn Gia Bảo sẽ không hội đàm song phương bên lề hội nghị cấp cao Á-Âu tại Lào ngày 5-6/11, và họ cũng sẽ không gặp nhau bên lề các hội nghị liên quan tới ASEAN tại Campuchia vào giữa tháng 11.


  Quan hệ giữa Nhật Bản và Trung Quốc xấu đi kể từ khi Tokyo mua ba trong số năm đảo chính thuộc quần đảo Senkaku/Điếu Ngư hồi giữa tháng Chín. Từ đó đến nay, các tàu hải giám Trung Quốc liên tiếp xâm nhập vùng biển gần quần đảo này.


  Theo hãng tin Kyodo, lực lượng Bảo vệ Bờ biển Nhật Bản (JCG) cho biết bốn tàu hải giám Trung Quốc đã đi vào các vùng lãnh hải ngoài khơi quần đảo tranh chấp Senkaku/Điếu Ngư.


  Theo Sở chỉ huy JCG Vùng 11, đặt tại thành phố Naha, tỉnh Okinawa, các tàu Trung Quốc đã phớt lờ cảnh cáo của JCG và đi vào lãnh hải của Nhật Bản lúc 11 giờ sáng 30/10.


  Một trong số các tàu này đã phát thông điệp bằng tiếng Trung và tiếng Nhật trên một tấm bảng điện tử rằng các tàu tuần tra của JCG phải "lập tức rời" khu vực mà họ gọi là "lãnh hải của Trung Quốc"./.

   

  Theo TTXVN