Đài tiếng nói nhân dân TPHCM
The Voice of Ho Chi Minh City People
 • Chuyến bay thương mại đầu tiên của Mỹ hạ cánh xuống Cuba

  Ngày 28/11, chuyến bay thương mại đầu tiên của American Airlines - một trong những hãng hàng không lớn nhất thế giới - đã hạ cánh xuống thủ đô La Habana, Cuba.

  (Nguồn: miamiherald.com)

  Đây là lần đầu tiên trong hơn 50 năm qua, một hãng hàng không Mỹ có chuyến bay thương mại chính thức đến quốc đảo Caribe này.

  Lộ trình của chuyến bay thương mại này là từ Miami, bang Florida của Mỹ tới La Habana.

  Dự kiến, chuyến bay tiếp theo sẽ khởi hành từ Charlotte, bang North Carolina, đến La Habana vào ngày 30/11 tới.

  Trang mạng FlightAware.com cho biết cũng như American Airlines, JetBlue Airways cũng có chuyến bay đầu tiên đến La Habana từ thành phố New York.

  Trước đó, ngày 7/7 vừa qua, Chính phủ Mỹ đã cho phép 8 hãng hàng không thương mại nước này được mở các tuyến bay tới Cuba, gồm Alaska Airlines, American Airlines, Delta Airlines, Frontier Airlines, JetBlue Airways, Southwest Airlines, Spirit Airlines và United Airlines.

  Tổng cộng sẽ có 20 chuyến bay mỗi ngày từ các thành phố của Mỹ tới thủ đô của Cuba, sử dụng tối đa hạn ngạch hàng không dân dụng mà hai bên đã thỏa thuận trước đó.

  Theo thỏa thuận mở lại dịch vụ hàng không dân dụng trực tiếp mà hai nước công bố hồi tháng Ba, hai bên đưa ra hạn ngạch tối đa 110 chuyến bay/ngày giữa hai nước, trong đó riêng thủ đô La Habana là 20 chuyến/ngày, còn 9 điểm đến khác được tối đa 10 chuyến/ngày.

  Có 12 hãng hàng không trình đơn xin phép bay tới thủ đô của Cuba nhưng Washington chỉ lựa chọn 8 hãng theo tiêu chí có đủ các dịch vụ, từ cao cấp tới bình dân, và độ phủ rộng các điểm khởi hành từ Mỹ.

  Tháng 12/2014, Chủ tịch Cuba Raul Castro và Tổng thống Mỹ Barack Obama đồng thời công bố quyết định lịch sử tái thiết lập quan hệ ngoại giao sau hơn nửa thế kỷ bị gián đoạn và tháng 7/2015 quan hệ ngoại giao giữa hai nước chính thức khôi phục./.

  Nguồn: Vietnam+