Đài tiếng nói nhân dân TPHCM
The Voice of Ho Chi Minh City People
 • Chuyên gia quân sự châu Âu: Cần 100.000 quân để tiêu diệt IS

  Báo Tiêu điểm (Focus) của Đức ngày 19/11 dẫn đánh giá của giáo sư, tiến sỹ Albert Stahel thuộc Viện nghiên cứu chiến lược Waedenswil cho rằng việc tiêu diệt IS bằng biện pháp quân sự là khả thi song thời gian cho giải pháp này không còn nhiều trước khi IS trở nên quá mạnh.

  Lực lượng phiến quân Hồi giáo. (Nguồn: AP)

  Theo giáo sư Stahel, điều cốt lõi để đánh bại được IS là phải tiêu diệt được đội ngũ của tổ chức này, đồng thời phải đi kèm với một chiến dịch quân sự rộng lớn cả trên không và trên bộ. 

  Giáo sư Stahel cho rằng cần phải mở rộng quy mô sử dụng máy bay ném bom và nhằm vào nhiều mục tiêu quan trọng là cứ điểm của IS như thành phố Raqqa và Mosul. 

  Bên cạnh đó, lực lượng bộ binh được huấn luyện bài bản cần phải triển khai khoảng 100.000 lính dưới sự yểm trợ của pháo và xe tăng. 

  Vị chuyên gia chính trị và quân sự quốc tế này cũng cảnh báo rằng Phương Tây đang đánh giá quá thấp các chiến binh IS. 

  Theo ông Stahel, IS không phải là một đội quân du kích mà là một lực lượng quân đội được đào tạo bài bản với nhiều chỉ huy từng phục vụ trong quân đội của Iraq trước đây. 

  Do đó, những chiến binh này rất thiện chiến, chưa kể đến những lính đánh thuê nhiều kinh nghiệm khác tới từ Chechnya và cả từ châu Âu. 

  Tờ báo cũng dẫn đánh giá của Abdel Mottaleb El Husseini, một chuyên gia về khu vực Arập cho rằng hiện Mỹ và các nước đồng minh thiếu một chiến lược chung trong cuộc chiến chống IS và "việc triển khai bộ binh sẽ không khả thi nếu thiếu sự đồng thuận quốc tế". 

  Cũng theo ông Husseni, một vấn đề khác là ba nước hiện cùng muốn tiêu diệt IS là Mỹ, Pháp, Nga vẫn còn bất đồng chưa thể giải quyết xung quanh vai trò của ông Assad. 

  Ngoài ra, chuyên gia này cũng nhận định bất kỳ chiến dịch trên bộ nào hiện nay cũng sẽ dẫn đến một làn sóng người di cư lớn hơn nữa và đây là điều mà châu Âu không mong muốn.

  Nguồn: Vietnam+