Đài tiếng nói nhân dân TPHCM
The Voice of Ho Chi Minh City People
 • Có thủ lĩnh mới, Taliban Pakistan cắt đứt hòa đàm

  Phong trào Taliban ở Pakistan đã bác bỏ việc tiến hành thêm bất kỳ cuộc hòa đàm nào với chính phủ sau khi bầu một nhân vật theo đường lối cứng rắn lên làm thủ lĩnh.

  Mullah Fazlullah đã được bầu làm thủ lĩnh Taliban hôm 7-11. Nhân vật này thu hút nhiều chú ý sau khi các tay súng của y bắn bị thương nữ sinh Malala Yousafzai 16 tuổi vào năm ngoái, khiến cả thế giới phẫn nộ.

  Người phát ngôn Taliban tuyên bố: “Sẽ không có thêm cuộc đàm phán nào với chính phủ Pakistan bởi Mullah Fazlullah đã phản đối điều này ngay từ đầu. Mọi chính phủ đang chơi trò hai mặt với chúng tôi. Họ vừa nói về chuyện hòa đàm, vừa lừa dối và ra tay sát hại người chúng tôi. Chúng tôi tin rằng Pakistan hoàn toàn ủng hộ các vụ không kích của Mỹ” .

  Fazlullah lên làm thủ lĩnh Taliban ở Pakistan sau khi người tiền nhiệm Hakimullah Mehsud bị tiêu diệt trong vụ tấn công của máy bay không người lái Mỹ hôm 1-11.  Lực lượng Taliban đang nuôi tham vọng lật đổ chính phủ Pakistan để áp đặt luật Hồi giáo hà khắc Sharia tại đất nước có vũ khí hạt nhân này.
   
  Mullah Fazlullah  Ảnh: DAWN
   
  Các vụ tấn công đã gia tăng kể từ khi ông Nawaz Sharif lên làm thủ tướng hồi tháng 5 với lời hứa chấm dứt bạo lực thông qua việc đàm phán với Taliban. Dù vậy, các cuộc hòa đàm  vẫn chưa mang lại kết quả cho đến giờ. Không những thế, việc Fazlullah lên làm thủ lĩnh Taliban có thể báo hiệu một thời kỳ bất ổn và bạo lực mới ở Pakistan. Người phát ngôn nói trên cho biết thêm thủ lĩnh Taliban mới sẽ sớm đưa ra quyết định có trả đũa vụ sát hại Hakimullah Mehsud  bằng một chiến dịch đánh bom và giết chóc mới hay không.
   
  Có biệt hiệu Mullah Radio, bản thân Fazlullah được xem là một nhân vật cứng rắn ngay trong nội bộ Taliban. Sinh năm 1976, tên này được biết đến nhiều sau khi thành lập một một đài phát thanh ở thung lũng Swat để truyền bá tư tưởng đạo Hồi cứng rắn và chống phương Tây.
   
  Lực lượng của Fazlullah đã giành quyền kiểm soát địa phương này vào năm 2009 và áp đặt luật lệ Hồi giáo hà khắc ở đó, trong đó có việc đóng cửa trường học dành cho nữ. Tên này cũng phản đối các chiến dịch tiêm vắc-xin phòng chống bại liệt, xem đây là âm mưu gây hại người Hồi giáo của người Do Thái, Thiên chúa giáo. Việc ra lệnh tấn công nữ sinh Malala, người vận động cho quyền được đi học của nữ giới, phần nào cho thấy bản chất tàn bạo của Fazlullah, người được cho là đang ẩn náu tại tỉnh Nuristan.

  NLĐ (Theo Reuters)