028.38225933 (Hotline) - 028 3822 1188 (FM 95.6) - 028 38291 357
icon-radio-fm-999-mhz
logo-voh-radio-online
Điện thoại: 028.38225933 - 028.38225934
Đường dây nóng bạn nghe đài: 028.3891 357 - 0948747571

Công chúa Nhật Bản từ bỏ địa vị, lấy chồng thường dân

Công chúa Mako, người cháu lớn nhất của Nhật hoàng Akihito, sẽ đính hôn với một chàng trai học chung đại học, Văn phòng quản lý công việc Hoàng cung (IHA) cho biết ngày 16/5.

Người đứng đầu IHA, ông Shinichiro Yamamoto, cho biết hôn phu của công chúa Mako hiện  làm việc tại một công ty luật. Nguồn tin từ IHA cho biết thêm rằng anh này đã được phụ mẫu của công chúa Mako chấp nhận.

Theo luật hoàng tộc Nhật Bản, thành viên nữ trong hoàng gia sẽ đánh mất địa vị trong hoàng tộc nếu cưới thường dân.

Công chúa Mako, 25 tuổi, là con gái đầu lòng của Thu Tiểu cung Thân vương Fumihito và Thu Tiểu cung Thân vương phi Kiko. Công chúa Mako sẽ đính hôn với bạn học cùng tuổi tên Kei Komuro. Cả hai đều tốt nghiệp Trường ĐH Cơ đốc giáo quốc tế (ICU), Tokyo – Nhật Bản. 

Công chúa Mako sẽ sớm đính hôn với Kei Komuro. Ảnh: AP

Komuro hiện sinh sống tại quận Kohoku, TP Yokohama. Theo đài NHK, anh có biệt danh "Hoàng tử biển cả" và hoạt động để quảng bá du lịch cho các bãi biển ở Shonan, tỉnh Kanagawa.

Công chúa Mako lần đầu gặp gỡ Komuro vào khoảng 5 năm trước tại nhà hàng Shibuya, thủ đô Tokyo.
Quá trình tổ chức đám cưới sẽ diễn ra với đầy đủ các lễ nghi của một đám cưới hoàng tộc. Đầu tiên, sẽ có thông báo được đưa ra – tương đương với lễ đính hôn, và ngày lành tháng tốt sẽ được chọn sau đó. Lúc này, đôi trẻ sẽ đệ trình một bản thông báo trịnh trọng lên hoàng đế và hoàng hậu.

Không giống hoàng gia ở Anh và những quốc gia châu Âu khác, Hoàng gia Nhật Bản thường hạn chế xuất hiện trước công chúng. Do đó, có rất ít thông tin về công chúa Mako. Chỉ biết rằng công chúa Mako bắt đầu theo học tại ICU, chuyên ngành nghiên cứu văn hóa - nghệ thuật, vào tháng 4/2010, qua đó trở thành thành viên hoàng tộc đầu tiên học đại học, theo báo Mainichi. 

Công chúa Mako (trái) chụp ảnh cùng Thu Tiểu cung Thân vương Fumihito,Thu Tiểu cung Thân vương phi Kiko, em gái, công chúa Kako (phải), và em trai, hoàng tử Hisahito. Ảnh: AP

Đến năm 3, công chúa Mako học tại Trường ĐH Edinburgh (Anh) theo dạng sinh viên trao đổi. Sau khi tốt nghiệp, công chúa Mako tiếp tục học thạc sĩ tại Trường ĐH Leicester (Anh) và nhận bằng nghiên cứu bảo tàng và tranh ảnh nghệ thuật vào tháng 1/2016.

Hiện tại, công chúa Mako là một nhà nghiên cứu liên kết tại Bảo tàng ĐH của Trường ĐH Tokyo trong khi đang học chương trình tiến sĩ tại ICU. Cô cũng tham dự các buổi lễ và làm chủ tịch danh dự của một số sự kiện, như Hội chợ sách quốc tế Tokyo.

Cha và em trai của công chúa Mako đều nằm trong danh sách kế vị song xếp sau chú cô là Hoàng thái tử Naruhito.