Đài tiếng nói nhân dân TPHCM
The Voice of Ho Chi Minh City People
 • Đã nhìn thấy xác máy bay mất tích, hàng chục thi thể trên biển

  Cơ quan Tìm kiếm và cứu hộ Indonesia chính thức khẳng định "bóng đen" nằm dưới đáy biển ở vùng nước khá nông chính là xác máy bay AirAsia mất tích.

  Hàng chục thi thể trôi trên biển

  Báo Jakarta Post dẫn lời phi công Tri Wibowo, lái máy bay C-130 Hercules của không quân Indonesia, cho biết anh quan sát thấy hàng chục thi thể trôi trên mặt biển cùng các mảnh vỡ máy bay. “Chúng tôi nghĩ rằng các hành khách vẫn còn sống và vẫy tay cầu cứu. Nhưng khi chúng tôi hạ thấp máy bay xuống gần hơn thì phát hiện tất cả đều đã chết”.

  Người thân hành khách khóc thảm thiết tại trung tâm ở sân bay Surabaya, nơi hàng trăm người thân các hành khách đang tập trung - Ảnh: Reuters

  Ông Bambang Soelistyo, giám đốc Cơ quan Tìm kiếm cứu nạn Indonesia, tuyên bố: "Vào lúc 12g50, một máy bay Hercules của không quân phát hiện một vật thể được mô tả là một cái bóng dưới đáy biển. Cái bóng này có hình một chiếc máy bay”.

  Ông Bambang Soelistyo cho biết toàn bộ nhân lực, tàu, máy bay tham gia vào chiến dịch tìm kiếm hiện đang đổ đến khu vực phát hiện “chiếc bóng” hình máy bay dưới lòng biển. Vị trí các mảnh vỡ trôi nổi là ở cách thị trấn Pangkalan Bun thuộc tỉnh Kalimantan khoảng 160 km.

  “Nhiệm vụ của các đội cứu hộ là tìm và di dời toàn bộ các mảnh vỡ và thi thể hành khách. Tôi đảm bảo rằng tất cả sẽ được đưa về Pangkalan Bun, sân bay gần nhất nơi tìm thấy các vật thể”.

  Xác nhận tìm thấy thi thể nghi của nạn nhân

  Cơ quan Tìm kiếm và cứu hộ Indonesia xác nhận đã tìm thấy thi thể ở khu vực phát hiện các mảnh vỡ. Một người đàn ông đã ngất xỉu và phải được khiêng đi cấp cứu.

  Ngay sau khi ông Soelistyo thông báo tin tìm thấy một thi thể, nhiều tiếng kêu gào vang lên thảm thiết tại trung tâm ở sân bay Surabaya, nơi hàng trăm người thân các hành khách đang tập trung.

  Các mảnh vỡ là của máy bay

  Trưa nay, báo Indonesia đưa tin không quân quan sát thấy thi thể người, áo phao, hành lý và các mảnh vỡ máy bay ngoài khơi bờ biển phía tây Kalimantan. Lãnh đạo cơ quan hàng không Indonesia xác định các mảnh vỡ là của máy bay AirAsia. Chính phủ đã mời người nhà các hành khách tới trung tâm tìm kiếm cứu nạn tại Surabaya để thông báo tin tức.

  Ông Djoko Murjatmodjo tuyên bố: "Vào thời điểm này, có thể xác nhận rằng các mảnh vỡ là của máy bay AirAsia. Bộ trưởng Giao thông Indonesia sẽ sớm đến hiện trường"

  Một người phát ngôn hải quân Indonesia cho biết các đội cứu hộ quan sát thấy 10 vật thể lớn và rất nhiều vật thể nhỏ màu trắng, tuy nhiên chưa thể chụp ảnh được chúng. Một số vật thể trông giống thang trượt thoát hiểm và cửa máy bay.

  Ông Djoko Murjatmodjo, quan chức Bộ Giao thông Indonesia, cho biết một chiếc trực thăng ở cách địa điểm phát hiện vật thể 190 km đang lao đến hiện trường.

  Nếu xác định đây là mảnh vỡ máy bay, các tàu và máy bay cứu hộ sẽ lập tức được điều động tới khu vực này.

  Các vật thể nghi là của máy bay mất tích. Ảnh: RT

  Theo TTO