Đài tiếng nói nhân dân TPHCM
The Voice of Ho Chi Minh City People
 • Đặc phái viên LHQ "hài lòng" về chuyến thăm Triều Tiên

  Ngày 12/2, đặc phái viên của Tổng Thư ký Liên hợp quốc phụ trách vấn đề chính trị, ông Lynn Pascoe bày tỏ "rất hài lòng" về chuyến thăm CHDCND Triều Tiên bốn ngày vừa qua

  HTML clipboard

  Trong chuyến thăm này, ông Lynn Pascoe đã có các cuộc hội đàm với các nhà lãnh đạo Triều Tiên, trong đó có ông Kim Yong-Nam, Chủ tịch Hội đồng Nhân dân tối cao (Quốc hội) Triều Tiên. Ông Lynn Pascoe là quan chức cấp cao nhất của Lien hợp quốc tới thăm Triều Tiên kể từ năm 2004.

  Cùng ngày, Bộ Ngoại giao Trung Quốc cho biết Trưởng đoàn đàm phán hạt nhân của Triều Tiên Kim Kyegwan đã có cuộc hội đàm với các quan chức Trung Quốc tại Bắc Kinh xung quanh các vấn đề liên quan tới cuộc đàm phán sáu bên. Trả lời phỏng vấn của các phóng viên, ông Kim cũng cho biết đã trao đổi những ý kiến quan trọng với Trung Quốc về thỏa thuận hòa bình trên bán đảo Triều Tiên và việc nối lại các cuộc đàm phán sáu bên. Hãng thông tấn Hàn Quốc Yonhap ngày 12/2 cho biết ông Kim sẽ tiến hành chuyến thăm hiếm hoi tới Mỹ vào tháng Ba tới và Trưởng đoàn đàm phán hạt nhân của Trung Quốc Vũ Đại Vĩ cũng có kế hoạch tới các nước tham gia đàm phán sáu bên sau dịp nghỉ Tết Nguyên đán của Trung Quốc.

  Đây là những diễn biến tích cực mới nhất trong các hoạt động ngoại giao con thoi được tăng cường nhằm thuyết phục Triều Tiên trở lại bàn đàm phán sáu bên sau khi nước này rút khỏi tháng 4/2009./.

   TTXVN