Đài tiếng nói nhân dân TPHCM
The Voice of Ho Chi Minh City People
 • Đại hội đồng LHQ thông qua một nghị quyết về Syria

  Đại hội đồng LHQ ngày 15/5 đã thông qua nghị quyết được các nước Arập ủng hộ kêu gọi khởi động tiến trình chuyển tiếp chính trị ở Syria, và mạnh mẽ lên án chế độ của Tổng thống Bashar al-Assad vì sử dụng ngày càng nhiều vũ khí hạng nặng.

  Biểu tình ở Syria - Ảnh: TTXVN.

  Nghị quyết không mang tính ràng buộc về mặt pháp lý này được thông qua với 107 phiếu thuận, 12 phiếu chống và 59 phiếu trắng.

  Tỷ lệ ủng hộ này thấp hơn nhiều so với mức 133 phiếu thuận, 12 phiếu chống và 31 phiếu trắng đối với nghị quyết của Đại hội đồng LHQ hồi tháng 8 lên án cuộc trấn áp của Syria nhằm vào lực lượng chống đối và hối thúc tìm ra một giải pháp chính trị.

  Nga, một đồng minh thân cận của Syria, lần này đã hối thúc bỏ phiếu chống trong khi một số nước Mỹ Latinh yêu cầu, nhưng không được chấp thuận, thay đổi nội dung của nghị quyết để giảm bớt sự ủng hộ đối với Liên minh Dân tộc, nhóm đối lập chính của Syria.

  Trong khi đó, Mỹ mạnh mẽ ủng hộ và là nước đồng bảo trợ cho nghị quyết này. Phó Đại sứ Mỹ Rosemary DiCarlo khẳng định văn kiện này ủng hộ sáng kiến của Mỹ-Nga tổ chức hội nghị quốc tế về Syria và “sẽ phát đi một thông điệp rõ ràng rằng giải pháp chính trị mà tất cả chúng ta đang tìm kiếm là con đường tối ưu để chấm dứt nỗi thống khổ của người dân Syria”.

  Trái lại, Phó Đại sứ Nga tại LHQ Alexander Pankin gọi nghị quyết này là “rất tai hại và không mang tính xây dựng,” nhằm mục đích thay đổi chính phủ của Syria.

  TTXVN