Đài tiếng nói nhân dân TPHCM
The Voice of Ho Chi Minh City People
 • Đài Loan "bế quan tỏa cảng" vì bão Megi

  Dự báo trận bão sẽ dữ dội, chính quyền Đài Bắc đã ra lện đóng cửa trường học, thị trường chứng khoán, yêu cầu người dân hạn chế đi lại. Đã có 32 người bị thương.

  Người dân Đài Loan bị gió bão quật ngã khi cố chạy ngoài đường sáng nay - Ảnh: Reuters

  Ngày 27/9, bão Megi đã đổ bộ vào miền Đông Đài Loan (Trung Quốc), làm 32 người bị thương và ảnh hưởng nghiêm trọng đến hoạt động giao thông cũng như cuộc sống của người dân nơi đây.

  Theo Reuters, với sức gió lên tới trên 160 km/g, bão Megi từ Thái Bình Dương - trận bão thứ ba quét qua Đài Loan trong tháng này - đã đổ bộ vào vùng lãnh thổ Đài Loan, gây ra mưa to, gió lớn, buộc phần lớn các trường học, văn phòng phải đóng cửa, tuyến tàu lửa cao tốc Bắc-Nam ngừng hoạt động. 

  Theo Trung tâm Hoạt động khẩn cấp trung ương thuộc chính quyền Đài Loan, bão Megi đã khiến ít nhất 32 người bị thương, hơn 5.300 người phải đi sơ tán, hơn 950.000 hộ gia đình bị mất điện.

  Theo lệnh của chính quyền từ những ngày trước, hôm nay các thị trường tài chính đã đóng cửa, dịch vụ xe buýt và tàu điện ngầm phần lớn ngừng hoạt động tại Đài Bắc trong khi hàng trăm chuyến bay quốc tế phải hủy bỏ. 

  Đồ đạc bị cuốn bay dưới sức mạnh của gió bão ở Hualien, phía đông Đài Loan ngày 27/9 - Ảnh: Reuters

  Ông Jen Li-yu, quan chức của Cục Khí tượng trung ương Đài Loan cho biết sau khi đổ bộ vào Đài Loan, bão Megi sẽ suy yếu nhưng vẫn gây ra mưa to dẫn tới tình trạng lũ lụt.

  Dự báo, bão Megi sẽ di chuyển qua Đài Loan, hướng tới eo biển Đài Loan và đổ bộ vào Trung Quốc đại lục trong ngày 28/9.

  Trong tháng này, Trung Quốc đã hứng chịu hai trận bão lớn. Siêu bão Meranti đã cướp đi sinh mạng của 28 người ở Trung Quốc và Đài Loan, hơn 1 triệu hộ gia đình bị mất điện. Tiếp sau bão Meranti là bão Malakas.

  Vào thời điểm này trong năm, các cơn bão thường hay xảy ra tại khu vực này. Chúng thường trở nên mạnh hơn khi vượt qua vùng nước ấm ở Thái Bình Dương và mang theo mưa to gió lớn khi đổ bộ vào đất liền.

  Xe dựng bên hè phố ở Hualien (Đài Loan) cũng không chịu nổi sức mạnh của bão Megi - Ảnh: Reuters

  Nguồn: Tú Anh/TTO