Đài tiếng nói nhân dân TPHCM
The Voice of Ho Chi Minh City People
 • Đài Loan mua trực thăng quân sự châu Âu

  Hôm 5-2, vài ngày sau khi Mỹ công bố bán 6,4 tỷ USD vũ khí cho Đài Loan, chính quyền Đài Bắc tuyên bố mua máy bay trực thăng quân sự từ một nhà cung cấp châu Âu.

  HTML clipboard
   

  Quân đội Đài Loan tập trận với xe tăng M48H/CM-11 ở Hsinchu, miền trung Đài Loan - Ảnh: Reuters

  Theo Reuters, người phát ngôn Bộ Quốc phòng Đài Loan là Martin Yu cho biết Không quân Đài Loan sẽ mua 20 máy bay trực thăng EC-225 từ từ Eurocopter, một chi nhánh của tập đoàn châu Âu EADS.

  Hợp đồng này trị giá 111 triệu USD. Không quân Đài Loan cho biết Eurocopter sẽ giao hàng cho Đài Loan vào cuối năm 2011. Trực thăng EC-225 là loại máy bay phục vụ mục đích tìm kiếm, cứu hộ, chứ không phải là máy bay chiến đấu.

  Theo AFP, đây là lần thứ ba Đài Loan mua thiết bị quân sự từ châu Âu. Hồi thập niên 1990, Đài Loan từng mua tàu quân sự Lafayette và máy bay chiến đấu Mirage từ châu Âu.

  Tuần trước, Tổng thống Mỹ Barack Obama đã thông báo Quốc hội nước này về hợp đồng bán vũ khí 6,4 tỷ USD cho Đài Loan, bao gồm trực thăng quân sự Black Hawk, tên lửa chống-tên-lửa Patriot, các thiết bị viễn thông...

  Trung Quốc đã nổi giận và phản ứng quyết liệt bằng cách cắt đứt quan hệ quân sự với Mỹ, và đe dọa sẽ cấm vận các công ty sản xuất vũ khí bán cho Đài Loan.

  Theo Tuổi trẻ