Đài tiếng nói nhân dân TPHCM
The Voice of Ho Chi Minh City People
 • Đám cưới trúng rocket, hơn 70 người thương vong

  Ít nhất 26 người thiệt mạng và hơn 40 người khác bị thương ở Afghanistan khi một tiệc cưới bị trúng rocket hôm 31/12/2014.

  Thảm kịch xảy ra khi tên lửa rơi trúng một ngôi nhà đang tổ chức tiệc cưới ở tỉnh Helmand trong lúc giao tranh ác liệt giữa binh sĩ Afghanistan và các tay súng Taliban vẫn còn tiếp diễn.

  Một đứa trẻ bị thương ở đám cưới được đưa đến bệnh viện - Ảnh: AP.

  Abdul Haleem, người anh em họ của cô dâu cũng là chủ nhà của buổi tiệc cưới, cho biết khi đó khách đang tập trung bên ngoài để đón dâu và hiện 9 đứa con của ông vẫn còn mất tích. Những người bị thương đã được đưa đến bệnh viện ở TP Lashkar Gah để điều trị.

  Phát ngôn viên cảnh sát Fareed Ahmad Obaid cho biết quả rocket đã làm ít nhất 45 người bị thương. Trong khi đó, Bashir Ahmad Shakir, một thành viên của hội đồng tỉnh, nói rằng số người chết có thể lên đến 30 người và bị thương là 60 người.

  Đây cũng là ngày cuối cùng của kết thúc nhiệm vụ chiến đấu của Mỹ và NATO ở Afghanistan sau 13 năm. Sứ mệnh này đã được tiến hành sau cuộc tấn công Mỹ vào ngày 11/9/2001.

  Năm 2014 là năm đẫm máu nhất ở Afghanistan kể từ năm 2001, có ít nhất 4.600 thành viên của lực lượng an ninh Afghanistan chết trong cuộc chiến chống Taliban – nêu bật những thách thức ở phía trước mà lực lượng an ninh Afghanistan sẽ phải đối mặt. Thêm vào đó, gần 3.500 binh sĩ nước ngoài đã thiệt mạng kể từ khi bắt đầu thực hiện sứ mệnh của NATO.

  Kể từ ngày 1/1/2015, liên minh này sẽ chuyển sang nhiệm vụ chủ yếu là đào tạo và hỗ trợ quân đội Afghanistan.

  NLĐO