Đài tiếng nói nhân dân TPHCM
The Voice of Ho Chi Minh City People
 • Đàm phán hòa bình Syria chấm dứt trong bế tắc

  Hôm qua 31/01 tại Geneva, vòng đàm phán hòa bình đầu tiên giữa các phe tham chiến ở Syria đã kết thúc mà không đạt được bất cứ thỏa thuận nào. Thậm chí, phái đoàn chính phủ Syria hiện còn chưa xác định được họ có quay trở lại tham dự vòng đàm phán tiếp theo trong 10 ngày tới hay không.

  Ông Lakhdar Brahimi, đặc phái viên chung LHQ – Liên đoàn Arab về Syria (Ảnh: Telegraph)

  Trả lời báo giới sau phiên cuối cùng của vòng đàm phán kín, đặc phái viên của LHQ Lakhdar Brahimi cho biết hai phái đoàn Syria có thể sẽ quay lại bàn đàm phán vào ngày 2-10, nhưng đoàn của chính phủ Syria còn phải chờ ý kiến từ Damascus trước khi đồng ý quay trở lại. Ông Brahimi nói: “Họ không nói rằng họ sẽ không quay trở lại. Ngược lại, họ nói rằng họ có thể sẽ quay lại nhưng họ cần phải xác nhận lại với chính phủ”.

  Ông Brahimi cho rằng mặc dù vòng đàm phán chỉ đạt được những tiến bộ rất chậm, nhưng các bên đã tham gia với một thái độ chấp nhận được. Ông nêu ra mười điểm mà ông cảm thấy hai bên đã đạt được sự đồng thuận trong bàn đàm phán và nói rằng ông nghĩ hai bên có nhiều điểm chung hơn là họ nghĩ.

  Tuy nhiên, cả hai đoàn đều không chấp nhận nhượng bộ một chút nào lập trường chính của họ. Phe đối lập muốn vòng đàm phán tập trung vào việc thành lập một chính phủ chuyển tiếp để loại bỏ ông Assad khỏi vị trí tổng thống. Còn đoàn chính phủ chỉ muốn các bên thảo luận về việc chiến đấu chống lại “chủ nghĩa khủng bố”.

  Ông Moualem cho rằng chính sự non nớt và thành phần không đầy đủ của đoàn đối lập cũng như sự can thiệp của Mỹ đã khiến hội nghị không đạt được những kết quả thực chất. Ông nói: “Có một khoảng cách lớn giữa phái đoàn phe đối lập và những gì đang xảy ra ở Syria. Họ chẳng có liên hệ gì với những gì đang diễn ra ở Syria... và chẳng kiểm soát được bất cứ ai trong lãnh thổ Syria”.

  Trong khi đó, lãnh đạo phái đoàn đối lập Louay Safi nói rằng phía chính phủ Syria không hề có mong muốn chấm dứt đổ máu. Ông tuyên bố phe đối lập sẽ không thể tham gia các cuộc đàm phán “bất tận” được và kêu gọi chính phủ “đàm phán một cách nghiêm túc về việc chuyển giao quyền lực”.

  Còn nhóm Những người bạn của Syria, một liên minh các nước phương Tây và Ả-rập ủng hộ phe đối lập ở Syria, thì đổ lỗi cho chính phủ Syria về thất bại của vòng đàm phán. Người phát ngôn Bộ Ngoại giao Mỹ Edgar Vasquez cũng chỉ trích chính phủ Syria khi không tỏ ra chắc chắn sẽ tham gia vòng đàm phán sắp tới trong khi tỏ ý khen ngợi phe đối lập đã tỏ ra nghiêm túc khi cam kết sẽ quay trở lại đàm phán.

  Ngay từ khi Hội nghị Geneva II bắt đầu, dù đã thuyết phục được cả đại diện của chính phủ Syria và đối thủ của họ ngồi vào bàn đàm phán, giới quan sát đã không kỳ vọng rằng nó sẽ đạt được những kết quả đột phá.

  Và sau sáu ngày đàm phán, các bên đã không thể đạt được sự đồng thuận về bất cứ vấn đề nào, dù chỉ là vấn đề khiêm tốn nhất như việc cho phép các đoàn xe cứu trợ tiếp cận các khu vực bị vây ráp ở Homs. Ông Brahimi nói: “Vấn đề Homs đã được thảo luận rất kỹ, mặc dù thật không may là vẫn chưa thể đạt được sự đột phá nào”.

  Trong khi đó, Nga và Mỹ lại có những tranh cãi chung quanh tiến độ vận chuyển vũ khí hóa học của Syria tới địa điểm phá hủy. Washington cáo buộc chính quyền Damascus đã làm cho kế hoạch phá hủy bị trì hoãn. Ngoại trưởng Mỹ John Kerry khẳng định chính quyền Syria phải chịu trách nhiệm về sự chậm trễ này và yêu cầu chính phủ Syria nhanh chóng di chuyển số vũ khí này tới cảng để đưa đi phá hủy. Nga đã bác bỏ cáo buộc của Mỹ và khẳng định chính vấn đề an ninh trên tuyến đường vận chuyển là lý do gây ra sự chậm trễ.

   

  Nhân dân