Đài tiếng nói nhân dân TPHCM
The Voice of Ho Chi Minh City People
 • Đàm phán Mỹ-Cuba đạt được nhiều bước tiến quan trọng

  Các quan chức Mỹ và Cuba ngày 27/2 đã tổ chức vòng đối thoại thứ hai hướng đến việc bình thường hóa quan hệ.

  Phát biểu sau cuộc họp, đoàn đại biểu Cuba đánh giá có những bước tiến tốt được đưa ra, nhưng hai bên vẫn chưa xác định được thời điểm để khôi phục mối quan hệ ngoại giao và cũng chưa thông báo ngày họp tiếp theo. 

  Hai bên tiếp tục duy trì tiếp xúc và các nhà đàm phán Cuba lạc quan sẽ có nhiều bước tiến được đưa ra trong những tuần sắp tới về vấn đề danh sách tài trợ cho khủng bố. 

  Đại diện Mỹ-Cuban trong cuộc gặp mặt tại Washington ngày 27/2 (Ảnh Reuters)

  Các cuộc đối thoại diễn ra hôm qua nhằm hướng đến việc bình thường hóa quan hệ, bao gồm mở cửa trở lại Đại sứ quán tại mỗi nước, trao đổi tù nhân. Tham gia đối thoại, Cuba muốn đẩy mạnh yêu cầu Mỹ loại bỏ nước này khỏi danh sách những nước tài trợ cho khủng bố. 

  Tuy nhiên, Mỹ cho rằng, điều này không nên liên quan đến các cuộc đàm phán về khôi phục quan hệ ngoại giao và mở cửa lại Đại sứ quán. Phát biểu trước đó, Ngoại trưởng Mỹ John Kerry cũng khẳng định, tái thiết lập quan hệ ngoại giao không nên liên quan đến vấn đề danh sách tài trợ cho khủng bố. 

  Ông Kerry nói: “ Quyết định danh sách nước tài trợ cho khủng bố là một tiến trình riêng rẽ. Nó không phải là một cuộc đàm phán, mà phải dựa trên sự đánh giá với những yêu cầu chặt chẽ. Chúng tôi đang thực hiện điều này một cách riêng rẽ và đợi cho tiến trình bình thường hóa quan hệ được hoàn thành. Điều này đòi hỏi một đánh giá rằng, trong giai đoạn 6 tháng nước này không liên quan đến việc hỗ trợ, ủng hộ khuyến khích bằng những hình thức khác nhau cho hành động khủng bố quốc tế”. 

  Nhà đàm phán Cuba Josefina Vidal cho rằng, việc đưa Cuba ra khỏi danh sách khủng bố không phải là điều kiện tiên quyết cho việc khôi phục quan hệ ngoại giao. Tuy nhiên, đây là một vấn đề mà Cuba rất quan tâm. 

  Mỹ bày tỏ hy vọng có thể đạt được thỏa thuận mở cửa trở lại Đại sứ quán đúng thời điểm Hội nghị cấp cao khu vực tại Panama vào mùng 10-11/4 tới. 

  Tổng thống Mỹ Barack Obama và Chủ tịch Cuba Raul Castro có thể có cuộc gặp đầu tiên kể từ khi hai bên thông báo thỏa thuận chung vào tháng 12 năm ngoái./.

  VOV