Đài tiếng nói nhân dân TPHCM
The Voice of Ho Chi Minh City People
 • Dân Trung Quốc khen thư cảm ơn người dọn phòng của ông Abe

  Thủ tướng Nhật Shinzo Abe bất ngờ được cư dân mạng Trung Quốc khen ngợi vì… chữ đẹp và hành xử lịch thiệp trong thời gian dự G20 tại Hàng Châu vừa qua.

  Thủ tướng Nhật Bản Shinzo Abe - Ảnh: AFP

  Theo AFP, ai cũng biết lâu nay Bắc Kinh và Tokyo thường xuyên đối đầu nhau trong các vấn đề tranh chấp lãnh hải và những tồn đọng từ quá khứ chiến tranh. Ông Abe cũng luôn khiến Trung Quốc bực tức vì những chỉ trích của ông trước các tuyên bố chủ quyền vô lý của quốc gia láng giềng tại Biển Đông.

  Nhưng những ngày qua nhà lãnh đạo Nhật Bản bất ngờ được dân mạng Trung Quốc ca ngợi nhiều sau khi tờ giấy được cho là do chính ông Shinzo Abe viết tay để cảm ơn người dọn dẹp tại khách sạn ông nghỉ lại trong thời gian tham dự hội nghị thượng đỉnh G20 tại Hàng Châu (Trung Quốc) tuần trước được công bố trên mạng.

  Trên tờ giấy có ghi tên ông Abe, chức vụ và ngày tháng cùng dòng chữ "Thanks" (cảm ơn).

  Ảnh chụp tờ giấy do một nhà báo là người sáng lập nên trang tin tức bằng tiếng Trung Quốc lớn nhất của Nhật Bản đưa lên mạng Weibo của Trung Quốc tuần trước và đã được post lại hơn 700 lượt tính tới ngày hôm qua 14-9.

  "Chữ viết của ông ấy thật đẹp", một người bình luận.

  Một người khác đánh giá cao sự để tâm tới các chi tiết nhỏ của thủ tướng Abe, và bình luận: "Cử chỉ nhỏ này cho thấy ứng xử lịch thiệp của một đất nước", đồng thời nói thêm nước Nhật quả là "đáng gờm" và đáng được tôn trọng.

  Người phát ngôn văn phòng thủ tướng Abe không thể khẳng định tính xác thực của tờ giấy này, nhưng cho biết đúng là ông ấy đã nghỉ tại khách sạn Sheraton Grand là nơi có tờ giấy đó.

  Phản ứng của dân mạng Trung Quốc với sự việc này là một thực tế đối lập với những gì mà truyền thông và mạng Internet Trung Quốc thường nói về ông Shinzo Abe.

  Truyền thông nhà nước Trung Quốc thường xuyên chỉ trích ông Abe vì những tuyên bố được cho là không hề tỏ ra ăn năn về lịch sử chiến tranh của Nhật Bản cũng như việc Nhật Bản từng xâm lược Trung Quốc trong quá khứ, công khai chất vấn Nhật Bản về vấn đề "phụ nữ mua vui". 

  Nguồn: D. KIM THOA/TTO