Đài tiếng nói nhân dân TPHCM
The Voice of Ho Chi Minh City People
 • Dân Venezuela biểu tình đòi Tổng thống Maduro từ chức

  Những người phản đối Tổng thống Venezuela Nicolas Maduro tuyên bố đã huy động hơn một triệu người xuống đường biểu tình vào ngày 1/9, gây áp lực đòi ông Maduro phải từ chức.

  Phe đối lập Venezuela tuyên bố hơn 1 triệu người đã tham gia biểu tình trong ngày 1/9. Ảnh: AFP

  AFP dẫn lời Jesus Torrealba, lãnh đạo đảng đối lập Liên minh bàn tròn Thống nhất dân chủ (MUD) tuyên bố cuộc biểu tình vào ngày hôm qua là sự kiện “lớn nhất trong hàng thập kỷ, với sự tham gia từ khoảng 950.000 tới hơn 1,1 triệu người”.

  Những người biểu tình mặc áo trắng chiếm lĩnh các con đường ở phía đông thủ đô Caracas. Họ vừa đi vừa hét lớn các khẩu hiệu như “Venezuela đang đói khát”, “Chính phủ này sắp sụp đổ”.

  Ana Gonzalez, 53 tuổi, một người biểu tình cho biết bây giờ chỉ có hai lựa chọn, hoặc xuống đường biểu tình hoặc ở nhà chịu chết đói và không còn sợ chính phủ nữa.

  Hàng trăm cảnh sát đã được triển khai để giữ những cái đầu nóng khỏi bạo loạn và các vụ đụng độ như hồi năm 2014 khiến hơn 40 người thiệt mạng.

  Hàng nghìn người ủng hộ Tổng thống Maduro, với áo thun đỏ cũng tụ tập tại trung tâm thương mại Bolivar ở thủ đô, bày tỏ sự đoàn kết với nhà lãnh đạo Venezuela.

  Nói trước đám đông ủng hộ cùng ngày, ông Maduro nhấn mạnh: “Ngày hôm nay, chúng ta đã đánh bại một âm mưu đảo chính. Bọn họ lại thất bại một lần nữa và chiến thắng thuộc về chúng ta”

  Các cuộc biểu tình kết thúc vào chiều cùng ngày. Không có báo cáo nào cho thấy đã có đụng độ bất chấp tại một số địa điểm căng thẳng đã có lúc lên cao khi người biểu tình đối mặt với cảnh sát chống bạo động.

  Venezuela là một quốc gia giàu dầu mỏ ở khu vực Nam Mỹ. Việc giá dầu sụt giảm gần đây đã đẩy quốc gia này vào tình trạng khủng hoảng và thiếu hụt thực phẩm trầm trọng, nạn cướp bóc và tội phạm gia tăng.

  Phe đối lập cáo buộc, sự yếu kém của chính quyền Tổng thống Maduro trong quản lý kinh tế là nguyên nhân của khủng hoảng và yêu cầu tổ chức trưng cầu dân ý để hạ bệ ông này.

  Nguồn: Duy Linh/TTO