Đài tiếng nói nhân dân TPHCM
The Voice of Ho Chi Minh City People
 • Đảng của ông Sarkozy thảm bại

  Liên minh cánh tả nhấn chìm đảng UMP của Tổng thống Nicolas Sarkozy trong vòng 2 kỳ bầu cử địa phương tại Pháp với kết quả chênh lệch rất xa.

  HTML clipboard
   
  Lá phiếu của vợ chồng ông Sarkozy không thể cứu vãn thất bại của đảng UMP - Ảnh: AF
  Theo kết quả thống kê đăng trên báo Le Figaro, đảng UMP chỉ đạt được 36,1% số phiếu, kém xa so với 54,3% của liên minh các đảng cánh tả, đứng đầu là đảng Xã hội. Không chỉ thế, liên minh cánh tả chỉ “chừa” lại duy nhất một vùng thuộc chính quốc cho UMP là Alsace (2 vùng miền còn lại mà cánh tả thua cuộc là Guyane và La Réunion đều là lãnh thổ hải ngoại). Theo tờ Le Monde, đảng UMP chỉ chiếm ưu thế ở 6/96 đơn vị hành chính của Pháp và toàn bộ 8 vị bộ trưởng, thứ trưởng của đảng cầm quyền đứng đầu các danh sách bầu cử đều thất bại.

  Kỳ bầu cử địa phương rõ ràng là cách thể hiện sự bất bình của cử tri đối với những cải cách do ông Sarkozy đề xướng, đặc biệt là ý định thay đổi chế độ hưu trí. Những lộn xộn liên quan đến việc con trai tổng thống là Jean Sarkozy được đề đạt vào vị trí lãnh đạo khu kinh tế chủ lực La Défense (ngoại ô Paris) cũng góp phần khiến cho mức độ tín nhiệm “Sarkozy cha” giảm mạnh dù Jean Sarkozy đã tự rút lui.

  Một số ý kiến cho rằng nguyên nhân chính của thất bại lần này là sự “độc quyền” của UMP trong cánh hữu. Khi bất bình với UMP, cử tri cánh hữu chỉ có hai lựa chọn, hoặc không đi bầu, hoặc bỏ phiếu cho đảng cực hữu Mặt trận dân tộc (FN) của Jean-Marie Le Pen. Điều này giải thích số điểm cao bất ngờ của FN lần này (8,7%). Bộ trưởng Quốc phòng Hervé Morin, người cũng là Chủ tịch đảng Nouveau Centre đồng minh của UMP, tuyên bố Nouveau Centre sẽ có những đổi mới để tiếng nói ngày càng có trọng lượng và độc lập hơn về chính trị. Riêng cựu Thủ tướng Dominique de Villepin, “kẻ thù” của ông Sarkozy, còn gây chú ý hơn khi bày tỏ ý định lập đảng riêng để ra tranh cử tổng thống vào năm 2012.

  Sau thất bại choáng váng này, Tổng thống Sarkozy hôm qua đã họp với Thủ tướng Francois Fillon để lên kế hoạch cải tổ nội các, theo AFP. Căng thẳng cũng xuất hiện trong nội bộ UMP khi cựu Thủ tướng Jean-Pierre Raffarin kêu gọi thực hiện bỏ phiếu tín nhiệm đối với các kế hoạch cải cách của ông Sarkozy.

  Sự lao đao của UMP rõ ràng là cơ hội bằng vàng cho đảng Xã hội và các đồng minh tạo đà hướng đến kỳ bầu cử tổng thống hai năm tới. Tuy nhiên, những ai theo dõi kỹ tình hình chính trị Pháp đều tỏ ra nghi ngờ khả năng tạo đột biến của đảng Xã hội. Năm 2004, liên minh cánh tả cũng chiến thắng rất thuyết phục tại kỳ bầu cử địa phương nhưng ba năm sau đó, ông Sarkozy vẫn nhẹ nhàng vượt qua bà Ségolène Royal để giành ghế tổng thống. Mặt khác, nếu trong kỳ bầu cử địa phương vừa qua các đảng cánh tả đoàn kết chặt chẽ thì trong “trận đánh lớn” năm 2012, họ đều “đường ai nấy đi”. Đảng Xã hội chủ lực của cánh tả thì vẫn còn khốn đốn vì những tranh chấp nội bộ từ hơn hai năm nay. Kỳ bầu cử Tổng thống Pháp sắp tới vẫn còn rất khó đoán với tình hình chính trị Pháp: hữu ở trung ương và tả ở địa phương như hiện nay.

  Theo Thanh Niên