Đài tiếng nói nhân dân TPHCM
The Voice of Ho Chi Minh City People
 • Đánh bom bệnh viện, 10 người thương vong

  (VOH) - Một kẻ đánh bom tự sát đã kích nổ chính mình tại một bệnh viện dã chiến của các lực lượng chống IS tại Sirte, ven biển Libya hôm 12/6 khiến 3 người thiệt mạng và 7 người khác bị thương.

  Lữ đoàn Chính phủ hòa hợp dân tộc do Liên Hợp Quốc bảo trợ đã tiến đến vành đai trung tâm thành phố Sirte. Ảnh Reuters.

  Vụ việc xảy ra cách khu vực tiền tuyến khoảng 50 km, gây thiệt hại nặng nề cho bệnh viện Misrata, 7 người bị thương đang trong tình trạng rất xấu.

  Phát ngôn viên của bệnh viện Aziz Issa cho biết: ”Chúng tôi thiếu các bác sĩ chuyên khoa, nhiều y tá đã bỏ đi vì không được trả lương. Thuốc gây mê và thiết bị X-quang cũng thiếu hụt nghiêm trọng. Chúng tôi kêu gọi cộng đồng quốc tế giúp đỡ y tế để chữa trị cho nạn nhân”.

  Trong một diễn biến khác, hai kẻ đánh bom liều chết khác cũng tấn công ngôi làng bên ngoài trung tâm Sirte nhưng không gây ra thương vong.

  Lữ đoàn Chính phủ hòa hợp dân tộc do Liên Hợp Quốc bảo trợ đã tiến đến vành đai trung tâm thành phố Sirte trong tuần qua, sau khi mở một cuộc phản công và đẩy IS rút về dọc tuyến đường ven biển giữa hai thành phố hồi tháng trước.

  Tuy nhiên, các lữ đoàn cũng đối mặt với các vụ đánh bom tự sát, tay súng bắn tỉa. Ít nhất 120 thành viên lữ đoàn đã thiệt mạng và hơn 500 người bị thương từ đầu tháng 5.

  Nhà nước Hồi giáo IS tự xưng đã lợi dụng mâu thuẫn chính trị để mở rộng hoạt động sang Libya từ cuối năm 2014. IS đã phát động các cuộc tấn công dọc theo bờ biển Libya, tuy nhiên cho đến nay Sirte là thành phố duy nhất mà IS kiểm soát hoàn toàn.

  Diễm My/VOH Online (Theo Reuters)