Đài tiếng nói nhân dân TPHCM
The Voice of Ho Chi Minh City People
 • Đánh bom khủng bố, cố vấn bộ trưởng Hi Lạp thiệt mạng

  Lần đầu tiên lực lượng khủng bố ở nước này đặt bom gần cơ quan chính phủ, ngay ở văn phòng Bộ Trật tự công cộng ở thủ đô Athens. Vụ đánh bom xảy ra đêm qua 24-6 đã giết chết cố vấn của vị bộ trưởng phụ trách chống khủng bố.

  HTML clipboard

  Khu nhà của Bộ Trật tự công cộng được canh gác cẩn mật nhưng vẫn để lọt một gói quà chứa bom đêm 24-6 - Ảnh: AP.

  Bộ trưởng Michalis Chryssohoidis cho hay vụ nổ bom chỉ cách văn phòng của ông vài mét nhưng ông không bị thương tích gì. Giorgos Vassilakis, người cố vấn thân cận của ông, đã mở một gói bưu phẩm chứa bom và thiệt mạng.

  Vị bộ trưởng cho biết gói bưu phẩm đó được lực lượng khủng bố nhắm vào chính ông.

  “Tôi đã mất một đồng nghiệp dễ mến và giỏi giang”, Chryssohoidis tiếc nuối nói. Vassilakis năm nay 50 tuổi và có hai đứa con.

  Phóng viên Malcolm Brabant của BBC ở Athens miêu tả vụ nổ mạnh đến nỗi một số người ở tòa nhà được canh gác cẩn mật đó tưởng như có vụ động đất xảy ra.

  Lực lượng cảnh sát được tăng cường sau khi vụ nổ xảy ra - Ảnh: Xinhua

  Thủ tướng Hi Lạp George Papandreou khẳng định vụ đánh bom này là cuộc tấn công khủng bố.

  Đến nay chưa nhóm nào đứng ra nhận trách nhiệm. Chuyên gia chống khủng bố Athanasios Drougas của Hi Lạp phỏng đoán quả bom có thể là của Revolutionary Struggle (Đấu tranh cách mạng), nhóm du kích tàn bạo nhất ở nước này.

  Trong các tháng qua, cảnh sát Hi Lạp đã có nhiều cuộc trấn áp lớn đối với Revolutionary Struggle nhưng nhận được thông điệp rằng nhóm này không bị đánh bại và vẫn có thể đánh vào trung tâm đầu não của chính phủ.

  Các vụ đánh bom và bắn giết của lực lượng nổi dậy ở Hi Lạp dâng cao sau khi cảnh sát bắn chết một thiếu niên hồi tháng 12-2008 và sau các chính sách kinh tế - xã hội ngặt nghèo của chính phủ để đối phó với món nợ công khổng lồ.

  Theo Tuổi trẻ