028.38225933 (Hotline) - 028 3822 1188 (FM 95.6) - 028 38291 357
icon-radio-fm-999-mhz
logo-voh-radio-online
Điện thoại: 028.38225933 - 028.38225934
Đường dây nóng bạn nghe đài: 028.3891 357 - 0948747571

Đạo văn trong chính trị: phu nhân Trump không phải là người duy nhất

(VOH) - Không chỉ có bà Melania Trump mà ngay cả những nhân vật ‘máu mặt’ như Barack Obama và Joe Biden cũng từng dính tai tiếng sao chép.

 

Gần đây các phương tiện truyền thông liên tục trích dẫn những câu từ giống nhau trong bài phát biểu của Melania Trump và bài của Đệ nhất phu nhân Michelle Obama từ năm 2008, nhiều nguồn còn ra sức chế giễu sự đạo văn khá rõ ràng này. Tuy nhiên, nhìn lại một chút thì bà Trump chẳng phải là người đầu tiên hay duy nhất vướng vào scandal sao chép trong chính trị. Thậm chí cả đương kim tổng thống Mỹ Barack Obama cũng từng bị tố đạo văn.

 

Joe Biden, phó tổng thống Mỹ và lãnh đạo đảng Lao động UK, Neil Kinnock

 

Ảnh: The Guardian

 

Một nhà báo cho tờ The New York Times tên Maureen Dowd, đã nhận ra sự tương đồng đến khó hiểu giữa bài diễn văn bế mạc trong một cuộc tranh cử đảng Dân chủ của Joe Biden, lúc đó còn là Thượng nghị sĩ bang Delaware và một quảng cáo của lãnh đạo đảng Lao động UK là Neil Kinnock.

 

Trong cuộc tranh luận vào tháng 8 ở Iowa, Biden phát biểu:

 

“Tại sao Joe Biden là thành viên đầu tiên trong gia đình đi học Đại học? Tại sao vợ tôi cũng là người đầu tiên trong dòng họ đi học Đại học? Có phải là vì bố mẹ chúng tôi không được sáng láng? Chẳng lẽ là vì họ làm việc không chăm chỉ?  Chẳng lẽ tổ tiên của tôi làm việc trong hầm mỏ than ở Đông Bắc Pennsylvania 12 tiếng mỗi ngày rồi sau đó rong chơi? Đó là vì họ không có chỗ đứng để có thể vươn lên.”

 

Vào tháng 05/1987, Kinnock phát biểu như sau trước hội nghị đảng Lao động:

 

“Tại sao tôi là người đầu tiên trong hàng ngàn thế hệ Kinnock được đi học Đại học? Có phải là vì tổ tiên tôi ngu dốt không? Có ai nghĩ họ không vươn lên được là vì họ không có tài hay không có lực hay ý chí? Đương nhiên là không rồi. Lý do là vì họ không có chỗ đứng!”

 

Biden trước đó cũng thừa nhận tiếp thu từ Kinnock nhưng lần phát biểu đó thì lại không làm vậy. Michael Dukakis, đối thủ của Biden đã ghép hai bài diễn văn lại để chế giễu Biden và cuối cùng cũng đạt được mục đích. Joe Biden đã phải đối mặt với sự nhục nhã khá lớn và đây cũng là một nguyên nhân khiến chiến dịch tranh cử tan tành mây khói.

 

Người bóc mẽ ngay năm sau đó lại bị người khác phanh phui. Phóng viên Dowd năm 2009 bị tố là ‘mượn’ bài khi viết chỉ trích Dick Cheney.

 

Cựu thủ tướng Canada Stephen Harper and John Howard

 

Ảnh: The Guardian

 

Stephen Harper, năm 2003 còn là lãnh đạo của Khối liên minh Canada, đã bị một phen bẽ mặt khi người chuyên viết diễn văn thuê cho ông là Owen Lippert đã ‘chôm’ bài từ một lãnh đạo khác.

 

Trong bài diễn văn trước Hạ viện lúc đó của mình, ông Harper kêu gọi kéo quân đến Iraq để hỗ trợ quân đội Mỹ:

 

“Khi việc sử dụng vũ khí hủy diệt lớn ngày càng lan rộng, tính nguy hiểm của vấn đề ngày càng gia tăng khi những vũ khí này rơi vào tay những nhóm khủng bố, đặc biệt trong trường hợp này ở Iraq với những tổ chức vô chính phủ gây rối. Quả là ác mộng cho cả thế giới, chúng ta phải tiến hành những biện pháp hiệu quả và quyết đoán để ngăn chặn thảm họa này. Khủng bố nắm giữ vũ khí sinh học, hóa học và hạt nhân là mối đe dọa trực tiếp đến cả thế giới, trong đó có người dân Canada.”

 

Chỉ vài ngày trước đó, thủ tướng Úc John Howard, đã phát biểu trước Quốc hội Úc:

 

“Khi việc sử dụng vũ khí hủy diệt lớn ngày càng lan rộng, tính nguy hiểm của vấn đề ngày càng gia tăng khi những vũ khí này rơi vào tay những nhóm khủng bố. Đây chính là ác mộng mà cả thế giới phải ngăn chặn bằng những biện pháp quyết đoán và hiệu quả. Khủng bố nắm giữ vũ khí sinh học, hóa học và hạt nhân là mối đe dọa trực tiếp đến cả thế giới, trong đó có người dân Úc.”

 

Lippert, người viết thuê đã thừa nhận sao chép vì sức ép thời gian và nói rằng Harper không hề hay biết.

 

Tổng thống Mỹ Barack Obama và Deval Patrick

 

Vào tháng 2/2008, nhóm tranh cử cho Hillary Clinton đã cáo buộc Barack Obama đạo văn sau khi bài diễn thuyết của ông quá giống với một bài khác năm 2006 của thống đốc bang Massachusetts, Deval Patrick.

Ảnh: The Guardian

Trong bài diễn văn của mình, ông Obama đã phản ứng lại chỉ trích của Clinton là ông chỉ ‘giỏi nói’. Ông Obama đã trích lời của những bài diễn văn bất hủ của Martin Luther King, John F Kennedy và từ bản Tuyên ngôn Độc lập và hỏi là liệu những người này có phải cũng chỉ ‘giỏi nói’ thôi.

 

Patrick trước đó cũng dùng chính những trích dẫn đó. Obama sau đó thừa nhận là ông nên dẫn lời Patrick.

Vi Xuân (The Guardian)